Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân không sử dụng bếp than tổ ong

N. Huyền

Sáng nay, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bấm nút trai trương website bảo vệ môi trường của Thành phố
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sự kiện “Ngày Môi trường Thế giới” 5/6 do Chương trình Môi trường Liên Hiệp quốc khởi xướng từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước ngày càng phát huy tính tích cực và hiệu quả.

Người dân của hơn 100 quốc gia đã hăng hái hưởng ứng sự kiện này, trong đó có Việt Nam.Năm nay, với thông điệp “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) mong muốn truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Đáp lại, Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước cũng chủ động tham gia “Tháng hành động vì môi trường”.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu gọi mọi người dân Thủ đô tích cực tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 với những việc làm hành động cụ thể. 

Theo đó, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, trường học đều tận dụng mọi không gian hiện có để trồng thêm cây xanh, cây hoa, cây cảnh, làm xanh - đẹp cho Thủ đô. Phấn đấu đến năm 2018 không còn hộ gia đình  nào dùng than tổ ong trên toàn Thành phố và có những hành động thiết thực ngay hôm nay để bảo vệ môi trường.

“Chúng ta, những công dân Thủ đô yêu quý quyết xây dựng một Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh và Thân thiện, một Hà Nội đẹp trong mắt nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu gọi.

Lễ Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 hôm nay sẽ mở đầu cho “Tháng hành động vì môi trường” trên toàn Thành phố. Các quận, huyện, thị xã, các tổ chức đơn vị trên địa bàn Thành phố cũng sẽ tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực gắn với “Năm trật tự & văn minh đô thị 2016”.

Theo đó, toàn thành phố sẽ đồng loạt ra quân, diễu hành, cổ động, tuyên truyền về môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu, năng lượng; lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường; tích cực trồng cây xanh, duy tu, duy trì hệ thống vườn hoa, công viên, thảm cỏ, hồ nước; tăng cường chỉnh trang đô thị, đổi mới các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải; tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác ra đường, tập kết rác đúng giờ; đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư; hạn chế việc phát sinh chất thải trong sinh hoạt hàng ngày, không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư; giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc về môi trường trên địa bàn Thành phố,…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ, chúng ta đang sống trong những ngày nắng nóng kỷ lục của mùa hè năm nay, có những nơi lên tới 40 độ C. Nếu phải ra đường, chắc chắn ai cũng ước con đường nào của Thủ đô cũng là đường Phan Đình

“Nếu Qúy vị và các bạn để ý thì ngay gần nơi chúng ta đang đứng đã có rất nhiều cây xanh được trồng mới, được chăm sóc, cắt tỉa. Nó không chỉ tô điểm thêm cho một Hà Nội - ngàn năm văn hiến, một Hà Nội - Thủ đô hòa bình mà nó chính là những màng lọc không khí cho mỗi chúng ta”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố kêu gọi, hãy hành động từ hôm nay, ngay bây giờ, mỗi một cây xanh trồng mới là mang lại một lá phổi khỏe; mỗi một bãi rác được thu gom, xử lý tốt là hàng trăm, hàng ngàn lá phổi khỏe và hàng triệu cơ thể, hàng triệu trái tim khỏe nếu chúng ta làm tốt vấn đề nước sạch, thực phẩm sạch, môi trường sạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet