Chủ tịch Hà Nội: Không biến tuyến phố đi bộ thành nơi bán hàng rong

N. Huyền

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào sáng nay 20/6, nhiều cử tri đã đề cập tới việc duy trì, vận hành không gian tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

 

Chủ tịch Hà Nội: Không biến tuyến phố đi bộ thành nơi bán hàng rong - ảnh 1
Tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm thu hút ngày càng đông người dân tới vui chơi.

Cần đánh giá về phố đi bộ

Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) cho biết, đến nay Hà Nội đã triển khai thí điểm tuyến phố đi bộ được 10 tháng, đề nghị TP đánh giá nghiêm túc khách quan về mặt làm được và chưa được về không gian này.

“Theo tôi, tuyến phố mới chỉ dừng lại ở đường thông hè thoáng, không có phương tiện đi lại thuận lợi cho người đi bộ. Tuy nhiên, qua quan sát tôi thấy một số cá nhân tổ chức bán hàng… nhưng đơn giản; Thành phố cũng chưa tổ chức được những hoạt động mang tính đặc trưng của Hà Nội. Tuyến phố chưa trở thành điểm nhấn và thu hút mạnh mẽ tích cực đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Còn lãng phí nhân lực và vật chất trong tuyến phố đi bộ trong điều kiện mùa hè, mưa bão… vì thời gian từ 12 đến 4h sáng rất ít người đi lại nhưng các lực lượng vẫn phải duy trì”- cử tri Nguyễn Văn Hòa nêu.

Cũng chung mối quan tâm đến vấn đề này, cử tri Phạm Năng Cương (phường Chương Dương) cho biết việc quảng bá những nét đẹp văn hóa, những địa chỉ văn hóa thông qua những quầy lưu niệm, bảng điện tử còn khiêm tốn trên tuyến phố đi bộ. Đặc biệt việc biểu diễn văn hóa nghệ thuật cần chọn điểm, thời gian cố định chứ không nên như bây giờ lúc ở phố này khi phố khác.

“Riêng công tác tuyên truyền làm nhiều năm nhưng ý thức người dân, thậm chí có cả người Hà Nội rất kém. Công ty môi trường đã bố trí cách 15m đặt thùng rác nhưng dân không bỏ mà vẫn vứt bừa bãi. Tôi kiến nghị Thành phố thành lập tổ công tác theo dõi, xử phạt tại chỗ với mức phạt tối thiểu 50.000/lần, sau nộp kho bạc thì dân mới chấp hành, ý thức mới dần được nâng lên” – cử tri Phạm Năng Cương nêu.

Không bán hàng rong trên phố đi bộ

Trả lời kiến nghị của các cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 30/6 tới Ban cán sự Thành phố đã có lịch tổng kết về việc thí điểm không gian tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm này. “Chúng tôi xin tiếp thu toàn bộ y kiến đóng góp của cử tri để tuyến phố đi bộ này trên cơ sở đó, chúng tôi  sẽ có quyết định chính xác nhất" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội cũng cho hay, việc tổ chức tuyến phố đi bộ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, nhu cầu của người dân mong muốn có tuyến phố đi bộ. Sau khi triển khai, đại bộ phận người dân, nhiều khách quốc tế ngoại tỉnh, nước ngoài, đại sứ nước ngoài rất ủng hộ. Thực tế, không chỉ người dân Hà Nội đến mà người dân các tỉnh cũng đến.

“Quan điểm ở đây chủ yếu là có không gian tĩnh lặng để người dân hưởng thụ không gian này và không gian văn hóa của Hồ Hoàn Kiếm là chính chứ chúng ta không biến nơi này thành nơi bán hàng rong và thương mại. Do đó, chúng tôi chỉ tổ chức những nhu cầu thiết yếu nhất như wifi miễn phí để người dân có thể truy cập những thông tin trong quá trình thưởng ngoạn, hay những hoạt động hoạt động văn hóa văn nghệ phi vật thể, những hoạt động văn hóa của các tỉnh thành hay các tổ chức nước ngoài”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội cho biết đã giao Sở Văn hóa xây dựng đề án tổ chức các đêm văn hóa văn nghệ trên tượng đài Lý Thái Tổ hay quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, theo đó sẽ phải công bố công khai trước hàng năm những chương trình hoạt động. Hiện Thành phố đã ký kết được với Vietnam Airline hàng năm tổ chức đêm nhạc ngoài trời, hay tổ chức lễ hội hoa anh đào… Bên cạnh đó, vừa qua Hà Nội cũng thí điểm tổ chức các lễ hội văn hóa Hà Giang, Huế, Quảng Trị. Sắp tới sẽ có lịch để thông báo rộng rãi, công khai tuần nào trong tháng tư, tuần nào trong tháng sáu có những hoạt động gì và những dịch vụ để người dân không chỉ Hà Nội mà khách du lịch trong nước và quốc tế biết.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố chia sẻ thêm, lượng khách du lịch trong hơn 5 tháng vừa qua của Hà Nội đạt hơn 11 triệu khách trong đó khách du lịch quốc tế là hơn 2 triệu, tăng 13% so với cùng kỳ. “Lần đầu tiên Hà Nội sau rất nhiều năm các khách sạn kín đặt phòng. Đây là tín hiệu tốt, có rất nhiều biện pháp để có kết quả này nhưng trong đó có việc tạo ra những không gian văn hóa để người dân du khách quốc tế đến đây hưởng thụ. Những không gian đó mới tạo ra kích cầu trong du lịch”- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet