Chủ tịch Hà Nội: Nâng mức thưởng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lên 180 triệu đồng

N. Huyền

"Việc đạt thành tích TDTT là rất khó, nhất là thành tích quốc tế. Trải qua bao năm mới có một xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, giành huy chương Vàng tại Olympic Thế giới, vì vậy, tôi đề nghị bổ sung vào mức hỗ trợ khen thưởng bằng 100% như quy định".

Đây là ý kiến của  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều qua 30/9.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên họp tập thể UBND TP 

Đây là phiên họp nhằm thảo luận và cho ý kiến đối với các dự thảo: Quyết định về tiêu chí, phương pháp tính điểm và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn TP Hà Nội; Quy chế khen thưởng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn TP Hà Nội; Quy định về mức thưởng đối với các vận động viên, huấn luyện viên thể thao đạt thành tích cao tại các giải thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia; Quyết định về nâng mức chi khác phục vụ đối tượng tại các trung tâm bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tại cuộc họp, phần lớn các ý kiến nhất trí với dự thảo Quy chế khen thưởng DN, Doanh nhân trên địa bàn TP (để thay thế Quyết định số 105/2007/QĐ-UBND của UBND TP ngày 27/9/2007 về Quy chế xét tặng Cúp Thăng Long) về 6 tiêu chuẩn xét khen thưởng DN gồm: DN làm ăn ổn định, chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và thu ngân sách theo quy định của pháp luật; Đảm bảo đời sống việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện tốt các chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; Thực hiện tốt công tác đầu tư, phát triển Khoa học - công nghệ, đảm bảo đúng các quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và pháp luật về sở hữu trí tuệ; Thực hiện đúng quy định của pháp luật về DN, đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và các quy định khác của pháp luật liên quan; Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo... Dự thảo cũng đưa ra 9 tiêu chí, với thang điểm 100 xét khen thưởng DN.

Góp ý vào dự thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị bổ sung thêm tiêu chí, đó là quy định về tinh thần đổi mới của DN. Theo đó, lựa chọn DN tiêu biểu nên bình chọn khen thưởng các danh hiệu như: DN bảo vệ môi trường tốt nhất, DN ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất, DN làm ăn hiệu quả nhất (tính tỷ suất lợi nhuận, trên quy mô, số nhân lực và đóng góp thuế cho Nhà nước); tránh tình trạng tập trung vào mấy DN lớn (có sản lượng cao, lao động nhiều, nhưng hiệu quả hoạt động thấp, nộp ngân sách ít)…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, mục tiêu cao nhất của khen thưởng phải thực sự là động lực, thúc đẩy các DN phát triển bền vững. Ngoài ra, DN được khen thưởng phải có trách nhiệm với xã hội, như quản lý giáo dục cán bộ, người lao động, thực hiện tốt các quy định của pháp luật, có nếp sống văn hóa (trong cơ quan, nơi công cộng), bảo đảm an toàn giao thông, giữ vệ sinh môi trường… Đặc biệt, cần chú trọng những loại hình DN mới khởi nghiệp, kiến tạo…

“Những DN này có thể họ chưa đóng góp ngay cho ngân sách nhà nước, nhưng họ sẽ xây dựng nền tảng phát triển DN tiên tiến trong tương lai. Trong khen thưởng cần phân chia nhóm, lĩnh vực DN (Y tế, Giáo dục Đào tạo, văn hóa…) có tính đặc thù riêng, nhằm phát hiện khen thưởng những tổ chức, cá nhân có đóng góp, cống hiến cho Thủ đô trên từng lĩnh vực” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Cho ý kiến về dự thảo quy định mức khen thưởng đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao đạt thành tích cao tại giải thi đấu quốc tế, khu vực và quốc gia, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, mức khen thưởng như dự thảo còn thấp (mức hỗ trợ bằng 30% quy định khen thưởng nhà nước).

“Việc đạt thành tích TDTT là rất khó, nhất là thành tích quốc tế. Trải qua bao năm lập nước, chúng ta mới có một xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, giành huy chương Vàng tại Olympic Thế giới, vì vậy, tôi đề nghị bổ sung vào mức hỗ trợ khen thưởng bằng 100% như quy định nhà nước đối với thành tích thể thao cấp quốc gia và khu vực; thành tích quốc tế bằng mức hỗ trợ khen thưởng như TP Hồ Chí Minh” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Theo dự thảo quy định của TP Hà Nội trước đó, mức hỗ trợ khen thưởng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là 35 triệu đồng; trong khi của Nhà nước là 160 triệu đồng, TP Hồ Chí Minh là 180 triệu đồng.

Đối với đề xuất của Sở LĐTB&XH tại Quyết định về nâng mức chi khác phục vụ đối tượng tại các trung tâm bảo trợ xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyên Đức Chung nhất trí điều chỉnh mức chi cho các đối tượng bảo trợ xã hội (người cao tuổi cô đơn, trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng, người khuyết tật…), nâng từ 100 nghìn đồng lên 350 nghìn đồng/người/tháng. Với đối tượng tâm thần, mức chi tăng từ 120 nghìn đồng lên 400 nghìn đồng/người/tháng. Với sự hỗ trợ này, hàng năm, ngân sách TP cần tăng chi là 10,2 tỷ đồng và dự kiến áp dụng từ 1/1/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet