Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói gì về cây xanh bật gốc?

N. Huyền

Tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng nay 6/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong việc trồng cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Theo đó, cử tri Phạm Huy Hòa (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho rằng, đường lối chủ trương quy hoạch ngắn hạn tầm nhìn dài hạn là rất tốt, tuy nhiên tại sao tổ chức thực hiện nhiều khi không đạt mục đích? Trong  nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan thì ông Hòa cho rằng nguyên nhân chính là do cán bộ, do con người thực thi công việc đó.

“Ví dụ, Hà Nội có chủ trương loại bỏ cây hỏng, trồng cây mới là đúng nhưng thực hiện thì rất nhiều cây xanh chưa hỏng bị chặt, đặc biệt qua cơn bão số 1 hàng ngàn cây bị đổ. “Cây chết đổ dân nói nó được sống bao giờ đâu mà chả chết) vì bị bọc nilon” – ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng nêu lên những bức xúc của người dân về tòa nhà số 8B Lê Trực, cử tri Nguyễn Văn Kiên (Hàng Bông, Hoàn Kiếm) cho rằng: Nhà nước quản lý bằng Hiến pháp pháp luật, người dân sống và làm việc theo hiến pháp pháp luật. Nhưng luật còn thiếu, văn bản dưới luật còn nợ đọng nhiều, chưa đi vào cuộc sống. Nhiều luật Chính phủ phải can thiệp như quán cà phê Xin chào, vụ cháu bé ăn cắp bánh mỳ, tuy nhiên vụ Vinaconex cụ thể là ông Phí Thái Bình có ảnh hưởng rất lớn đến người dân, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lại không truy cứu trách nhiệm.

Trả lời những băn khoăn này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: trước đây có 24 công ty tham gia trồng cây xanh trên địa bàn thành phố. Trong tuần tới sẽ công khai danh tính các công ty trồng cây xanh mà bị bật gốc, lộ bọc nilon trong bão số 1 vừa qua.

Ông Chung cũng cho biết, chủ trương trồng mới và cải tạo cây xanh của thành phố trước đây là xã hội hóa, có nhiều nhà đầu tư tham gia. Các kế hoạch trồng được Sở Xây dựng phê duyệt về chủng loại, kích cỡ, khoảng cách, nhưng công tác giám sát lại chưa nghiêm túc về quy cách, chất lượng.

"Trong các đợt mưa bão từ năm trước, trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Bắc - Nam Từ Liên, ngoại thành..., cây đổ lộ rõ gốc còn buộc nguyên nilon, dây thép, dây vải", ông Chung cho biết.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do có nhiều đơn vị tham gia nên không thống nhất được quy cách kỹ thuật trồng, chăm sóc… Ông Chung cho biết, thành phố mới đây đã quyết định giao lại toàn bộ việc trồng mới và cải tạo cây xanh cho Công ty công viên cây xanh Hà Nội. Quy về một đầu mối để kiểm soát chất lượng tốt hơn. "Thành phố sẽ chấn chỉnh và khắc phục, không để lặp lại tình trạng như thời gian qua", ông Đức Chung nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet