Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử nghiêm các đơn vị liên quan vụ cháy quán karaoke

N. Huyền

Sáng nay (17/11), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XV.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Cử tri quan tâm tới triển khai Luật Thủ đô

Tại buổi làm việc, cử tri quận Hoàn Kiếm gửi kiến nghị đến đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội liên quan đến Luật Thủ đô, trong đó lưu ý đến quá trình triển khai thực hiện Luật Thủ đô cần thể hiện trách nhiệm của các cấp ủy đảng mà người đứng đầu là Bí thư từ Đảng bộ TP đến các chi bộ cơ sở. Trong quy hoạch xây dựng và phát triển Thủ đô (điều 9) cần quan tâm đến quy hoạch các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, biển hiệu quảng cáo, quán bar, karaoke, vũ trường,... không để tình trạng lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, rủi ro như hiện nay.

Cử tri quận Hoàn Kiếm gửi kiến nghị tới  Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội.

Đối với lĩnh vực giáo dục, các cử tri đều bày tỏ sự lo ngại trước quá nhiều bất cập trong nội dung chương trình cải cách gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho phụ huynh và hiệu quả giáo dục, đào tạo quá xa rời thực tế. Do đó, các cử tri  đề nghị TP triển khai có hiệu quả mạng lưới giáo dục - đào tạo trên địa bàn, ưu tiên đầu tư phát triển mạng lưới trường học tại các huyện ngoại thành; chú trọng phát triển hệ thống trường học chất lượng cao trên địa bàn. Cần tăng cường số tiết học ngoại ngữ tại các cấp học, nhằm phá vỡ rào cản về ngôn ngữ với các quốc gia; đổi mới phương pháp dạy - học ngoại ngữ sao cho phù hợp với đặc điểm đối tượng người học một cách hiệu quả. Ngành giáo dục Thủ đô cần mở rộng cơ chế bổ nhiệm đội ngũ quản lý, trong đó, cần coi Hiệu trưởng các trường là Giám đốc một đơn vị, phải là người cán bộ có tầm, có tâm, có tài sẽ tạo ra sự bứt phá ngoạn mục.

Song song với Giáo dục là lĩnh vực Y tế của Thủ đô, cử tri cũng chỉ ra những tồn tại như: tình trạng quá tải, bệnh viện tập trung trong nội thành…

Chủ tịch Hà Nội giải đáp các vấn đề "nóng"

Giải đáp những ý kiến trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của cử tri về việc không nên cấm mở rộng quy mô các bệnh viện trong nội đô, đồng thời cho biết, lãnh đạo thành phố rất trăn trở về vấn đề này khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân đang ở mức rất cao, trong khi đó, Hà Nội mới đạt tỷ lệ 21,5 giường bệnh/10.000 dân.

Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc tích cực xây dựng mới các bệnh viện ở ngoại thành, Thành phố đang cùng Bộ Y tế xem xét lại việc đưa các bệnh viện ra khỏi nội thành. Thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng quy hoạch các bệnh viện để đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân, các giáo sư, bác sỹ làm việc. Hướng đi của Hà Nội là sẽ chú trọng đào tạo các bác sỹ chuyên khoa, y tá trưởng và đưa các kỹ thuật cao vào bệnh viện để bệnh nhân phải nằm viện 10 ngày sẽ giảm còn 3 ngày.

Đối với kiến nghị của cử tri về việc ưu tiên phát triển hệ thống trường học ngoại thành, Chủ tịch UBND TP cho biết, ngoài chương trình chung đã được thành phố phê duyệt, trong năm 2016, UBND TP đã báo cáo Thành ủy đầu tư thêm gần 1.000 tỷ đồng để xây thêm 36 trường cho 13 huyện ngoại thành với chất lượng, quy mô cao hơn tiêu chuẩn chung. Để nâng cao chất lượng học ngoại ngữ, TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng đề án nâng cao chất lượng học ngoại ngữ và sẽ được phê duyệt trong thời gian tới.

Liên quan tới sự cố cháy nổ vừa qua (vụ cháy quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy) gây ra hậu quả nghiêm trọng, Chủ tịch Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan trên quan điểm là xử lý nghiêm và sẽ thông báo công khai trong thời giam sớm nhất. 

Về sự việc một số cán bộ, công chức có hành vi xấu khiến cử tri bức xúc trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đã và đang tập trung chấn chỉnh đạo đức, ứng xử của cán bộ công chức và sẽ xử lý nghiêm các sai phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet