Chủ tịch HĐND TP.HCM: Một số việc gây bất bình trong dân chưa được khắc phục

Nguyễn Cường

Ngày 3/8, HĐND TP.HCM khóa 9 tiến hành Kỳ họp thứ Hai. Đây là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy nhân sự các cấp được kiện toàn.
Khung cảnh phiên khai mạc sáng ngày 3/8

Nhiều vấn đề chưa chuyển biến

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết trong những tháng đầu năm TP đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ về kinh tế - văn hóa – xã hội, đặc biệt sự thành công của cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đã tác động tích cực đến tình cảm và niềm tin của người dân.

Tuy nhiên bà Tâm thừa nhận so với nghị quyết của HĐND, tăng trưởng kinh tế chậm, một số lĩnh vực như vận tải hành khách công cộng, bưu chính viễn thông, đầu tư nước ngoài… giảm hoặc tăng trưởng chậm so với cùng kỳ.

Ngoài ra, công tác cải cách hành chính, đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, ngập nước, ùn tắc giao thông, tội phạm… chưa có chuyển biến như mong muốn của nhân dân.

“Những bất cập trong quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý ngành ở một số lĩnh vực còn lỏng lẻo, gây bất bình trong nhân dân chưa được khắc phục. Nhiều bức xúc của nhân dân chưa được các cấp chính quyền tập trung giải quyết, trả lời theo quy định của pháp luật và yêu cầu chính đáng của nhân dân” – bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng cho biết trong kỳ họp HĐND TP này sẽ thảo luận và xem xét thông qua 8 tờ trình bao gồm: Quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; Chính sách miễn giảm học phí; Bổ sung 14 tên đường mang tên các nhân vật lịch sử; Chủ trương đầu tư dự án ở bờ tả sông Sài Gòn; Xét duyệt thông qua các dự án cần thu hồi đất…

Trong khuôn khổ kỳ họp, bà Tâm đề nghị các đại biểu HĐND TP làm việc có trách nhiệm, tham gia đầy đủ các phiên họp, dân chủ, đổi mới, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, không né tránh những vấn đề mà cuộc sống đặt ra.

Cử tri kiến nghị hàng loạt vấn đề bức xúc

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến cho thấy, cử tri Quận 2 đề nghị mở rộng đường Nguyễn Thị Định để giảm tải cho đường Đồng Văn Cống, nâng cấp đường Lương Định Của, mở rộng đường số 5 để giảm tải cho đường Vành đai 2 và nút giao thông Mỹ Thủy.

Các Quận 12, Quận 6 phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại nhiều con kênh, rạch, cùng thói quen sử dụng túi nilon tràn lan. Cử tri huyện Củ Chi thì bức xúc về chuyện Nhà máy phân bón Hóa Sinh chưa di dời như quyết định, thậm chí còn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm.

Trong khi đó rất nhiều ý kiến của cử tri các quận huyện yêu cầu các cơ quan chức năng TP siết chặt quy định, tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, chế biến thực phẩm, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và đưa nguồn thịt về các khu chợ.

Ngoài ra, cử tri còn yêu cầu quản lý việc kinh doanh hóa chất, quy định người bán hóa chất phải có trình độ chuyên môn để có thể tư vấn cho khách hàng về hiệu quả, cũng như cách thức sử dụng, tách riêng buôn bán hóa chất và phụ gia thực phẩm…

Các vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải cũng được nhiều góp ý từ cử tri. Cử tri Quận 6 đề nghị khắc phục tình tạng kẹt xe trên đường Nguyễn Văn Luông, thay đổi vị trí biển báo hạn chế tốc độ tại cầu Vàm Nước Lên. Cử tri Quận 8 thì yêu cầu có giải pháp phân luồng tại đường Chánh Hưng, Hưng phú để giảm tai nạn.

Về lĩnh vực quy hoạch, cử tri nhiều quận huyện mong TP xem xét xóa bỏ các dự án quy hoạch treo để người dân ở những khu vực này sửa sang nhà cửa, ổn định cuộc sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet