Chủ tịch HN: Phải cắt trọn vẹn các tầng vi phạm ở nhà 8B Lê Trực

N. Huyền

Sáng 12/10, trả lời ý kiến cử tri về sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết không thể phá giật cấp mà phải cắt trọn vẹn các tầng mới đảm bảo kỹ thuật.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đề cập đến nhiều tồn tại, bức xúc trong xã hội trong đó có đề cập đến công trình 8B Lê Trực, cử tri Trần Viết Hoàn (Ba Đình) đặt dấu hỏi về việc chậm trễ trong việc xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình) mặc dù Thủ tướng chỉ đạo đã lâu. Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng thành phố đã thực hiện rất nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý sai phạm. Hiện, công trình đã phá dỡ được tầng 19.

Theo ông Chung, giấy phép xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực từ tầng 15 có giật cấp đến tầng 18; tuy nhiên để tiếp tục phá dỡ, các lực lượng cần có thẩm định của các nhà khoa học cũng như các cơ quan chuyên môn.

Chủ tịch Hà Nội nói về giải pháp cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cho rằng phần vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực không thể phá giật cấp mà phải cắt trọn vẹn các tầng mới đảm bảo kỹ thuật.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, bộ này đã trưng cầu ý kiến các kiến trúc sư của Đại học Xây dựng Hà nội và Viện Kiến trúc Xây dựng Trung ương, trong tháng 10 sẽ có kết luận phương án cuối cùng.

“Qua trao đổi với các nhà khoa học, việc xử lý phần giật cấp sẽ không đảm bảo an toàn cho toà nhà, cho nên TP Hà Nội đang kiến nghị theo hướng vẫn đảm bảo quy định trong giấy phép xây dựng, đảm bảo mật độ xây dựng, yêu cầu cắt bớt tầng theo chiều cao để đảm bảo đúng theo quy định.

Cắt trọn vẹn các tầng vi phạm mới đảm bảo kỹ thuật, cắt giật cấp không đảm bảo an toàn cho tòa nhà. Sau khi có ý kiến các nhà khoa học đảm bảo an toàn cho toà nhà, TP sẽ chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện tiếp việc xử lý công trình", ông Chung nói.

Việc xử lý chậm, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết thêm tại phiên giải trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông cũng nhận trách nhiệm cá nhân và giải thích rõ chậm là do để đảm bảo an toàn. Ông cũng đề cập đến phương án cắt giật cấp và hứa công khai phương án sau khi có kết luận các chuyên gia.

Một vấn đề khác cũng được cử tri đề cập đến đó là tình trạng lạm thu đầu năm học. Trả lời vấn đề này, người đứng đầu Chính quyền Thành phố cho hay, mặc dù ý kiến cử tri nói chung chung trên phạm vi cả nước, tuy nhiên tại Hà Nội, ông đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 2.669 trường trên địa bàn công khai minh bạch toàn bộ các khoản thu và nội dung chi. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở rà soát lại toàn bộ các khoản thu chi và sớm công khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet