Chủ tịch HN yêu cầu làm rõ thông tin lãnh đạo xã phê bình cả nhà trong lý lịch

N. Huyền

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp; Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, làm rõ thông tin “Ngay giữa Hà Nội, lại thêm vụ lãnh đạo xã phê bình cả nhà khi xác nhận lý lịch nhập học”.
Chủ tịch xã Duyên Hà (Thanh Trì) ký xác nhận Sơ  yếu lý lịch có nội dung "phê bình cả nhà" vì chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Thông tin báo chí phản ảnh Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, đã ký xác nhận có nội dung “bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” vào lý lịch của công dân. Việc ký xác nhận với nội dung trên của Chủ tịch xã Duyên Hà là sai so với hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Chủ tịch UBND Thành phố giao: Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí  nêu; Chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận Sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn tại công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp; Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc; báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 13/8/2017.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, ngày 8/8, em Ngô V. A  mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9/8, công dân này tiếp tục lên xin xác nhận lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách.

Ngô V.A có trình bày rằng, chưa đóng chứ không phải không đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý. Sau đó, cán bộ này vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của em với nội dung “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” và trình Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Chiều cùng ngày, V.A và mẹ lên gặp, trình bày với Chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng và phê như vậy sẽ gây khó khăn cho em nhập học, mong xem xét. Nhưng lãnh đạo xã vẫn nói nhà em phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì xã mới phê chấp hành tốt còn không việc xã phê như vậy là đúng.

Ngô V.A lo lắng: “Gia đình em khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học rất vất vả nên để đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho cả nhà với 4 nhân khẩu cũng phải mất mấy triệu, chỉ còn cách đi vay mượn. Nếu không đóng tiền thì xã phê như vậy sẽ rất khó cho việc nhập học mà thời gian hoàn tất hồ sơ không còn nhiều”.

Trước những thông tin này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) xác nhận việc công chức văn phòng của xã đã phê nội dung như người thân em Ngô V.A chia sẻ. 

Theo ông Huấn, nguyên nhân là do gia đình em Ngô V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu. Thôn cũng thống nhất, với các hộ chưa đóng tiền thì sẽ làm danh sách gửi lên UBND xã và đề nghị không giải quyết các thủ tục hành chính.

“Trường hợp của gia đình cháu Ngô V.A cũng như vậy, không có chuyện xã không tạo điều kiện cho con em đi học mà do gia đình chưa đóng đầy đủ các khoản tiền nên cán bộ xã mới phê vào như vậy. Tôi đã trực tiếp gặp và giải thích rõ lý do với gia đình cháu V.A, đồng thời vận động gia đình đóng góp đầy đủ cho thôn để UBND xã phê lại hồ sơ”, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho hay.

Được biết, cũng trong chiều 10/8, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn cũng đã yêu cầu xã Duyên Hà rút kinh nghiệm nghiêm túc sự việc này và yêu cầu, ngay trong chiều 10/8, UBND xã Duyên Hà phải xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho em Ngô V. A. theo đúng quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet