Chủ tịch Mama Sita: Chúng tôi xa lạ với thị trường ASEAN

Minh Anh

“Tuy nhiên, chúng ta phải làm việc này, phải cổ vũ ASEAN bất chấp việc chúng tôi quá xa lạ với nhau”, Chủ tịch Tập đoàn Mama Sita của Philippines cho biết khi nói về sự cố gắng thâm nhập thị trường nước ngoài.

Trong khi dầu hào của Mama Sita là sản phẩm bán chạy nhất nội địa Philippines, nó vẫn còn là một thách thức khi giới thiệu sản phẩm này đến một thị trường lớn hơn, như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bà Clara Reyes-Lapus, Chủ tịch Mama Sita - một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm như dầu hào, các loại nước sốt, giấm, sirô trái cây nhiệt đới, mứt, kem, nước sốt, bộ dụng cụ nấu cháo,...

Bà Clara Reyes-Lapus, Chủ tịch Mama Sita của Philippines.

"Chúng tôi là thương hiệu nước sốt hàu số một ở Philippines. Nhưng trên thế giới, danh hiệu đó thuộc về Trung Quốc. Dầu hào của chúng tôi là tốt hơn. Hàn Quốc cũng rất mạnh. Họ đang thúc đẩy bán muối biển của họ ở Peru và bán cao hơn so với muối biển sản xuất ngay tại Peru", bà Lapus nói.

Và trong khi thị trường châu Âu đang giảm xuống, thị trường ASEAN đang tăng lên. "Nhưng chúng tôi đang quá xa lạ với họ. Họ cũng nhận ra sự khó khăn trong việc nhập khẩu từ chúng tôi. Tuy nhiên, chúng ta phải làm điều đó, chúng ta phải cổ vũ cho ASEAN thậm chí cả khi chúng ta xa lạ với nhau”, bà Lapus nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rappler bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức hôm 15/11.

Trở lại với năm 1986, bà Lapus từng cố gắng “khuấy động” một thị trường khác thuộc ASEAN như Singapore, dựa trên các nguyên tắc “hàng rào phi thuế quan” mà Mỹ áp dụng với nước này. “Tôi nói, “tại sao tôi không thấy sản phẩm của Philippines ở đây (Singapore)? Chúng ta chưa từng bán cho các nước láng giềng ASEAN của mình”, bà nói.

Tập đoàn Mama Sita khởi đầu các thương hiệu dựa trên nhu cầu mạnh mẽ ở trong nước. Giờ đây, tập đoàn này đang tìm cách đưa các sản phẩm ra nước ngoài như Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Úc, Trung Đông, Canada, Châu Âu, và Pakistan. Họ muốn đưa sản phẩm đến các quốc gia có nhiều người Philippines sinh sống và làm việc để phục vụ nhu cầu của thị trường này.  

Chui qua lỗ kim

Bà Lapus có nhiều kinh nghiệm về việc tại sao các sản phẩm của Philippines lại không thể ngang tầm với các thương hiệu khác của ASEAN. Theo bà, là vì đất nước này chưa nỗ lực hết sức mình trong việc bán các sản phẩm ra nước ngoài. Bà Lapus cũng thừa nhận rằng họ đang trong thời kỳ khó thâm nhập vào thị trường ASEAN, và đặc biệt là Trung Quốc.

"Chúng tôi đang chui qua lỗ kim. Họ sợ phải chi tiêu nhiều để chứng minh rằng sản phẩm của chúng tôi được an toàn", bà nhận định. Công ty bà từng mất 3 tháng doanh thu do tắc nghẽn cảng vào năm ngoái. Họ cũng phải đối phó với chi phí vận chuyển cao và tỷ giá biến động.

Hy vọng còn lại

Với sự hội nhập ASEAN sắp tới, nhằm mục đích tạo ra một thị trường và cơ sở sản xuất đồng nhất, bà Lapus hy vọng rằng việc kinh doanh với các nước ASEAN sẽ dễ dàng hơn.

"Chúng tôi hy vọng. Ít nhất chúng ta sẽ tìm thấy lý do tại sao họ lại sợ phải nhập khẩu từ chúng ta. Trong khi chúng ta lại nhập khẩu rất dễ dàng từ họ”, bà Lapus nói.

Bất chấp những khó khăn trong việc thâm nhập thị trường ASEAN, Mama Sita có một hệ thống mua sắm nguyên vật liệu của mình, như mua chai đựng từ Indonesia và Malaysia.

Công ty này cũng lưu ý rằng các nước ASEAN cung cấp nguyên vật liệu rẻ hơn so với các thị trường khác trên thế giới, và mức thuế đối với các sản phẩm sản xuất ở ASEAN đều đặn giảm hàng năm, làm giảm hơn nữa chi phí.

"Thị hiếu và khoảng cách ở ASEAN gần gũi với chúng tôi. Chúng tôi chỉ cần cơ hội giới thiệu với họ và giúp họ đánh giá cao các sản phẩm của mình”, Simon Rodrigo Pascual, quản lý bán hàng xuất khẩu của Mama Sita chia sẻ với tạp chí kinh doanh Beyond Borders, một ấn phẩm ngành công nghiệp xuất bản bởi Sở Thương mại và Công nghiệp (DTI) Philippines.   

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet