Chủ tịch một huyện ở Thanh Hóa được ghi là… “Tổng biên tập báo điện tử”

Hồng Chuyên

Đó là chuyện hài về cách ghi chức danh người chịu trách nhiệm trên trang Cổng thông tin điện tử huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Mấy hôm nay, thông tin từ các mạng xã hội đưa hình ảnh Cổng thông tin điện tử huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) với tên miền là thuongxuan.gov.vn và thuongxuan.thanhhoa.gov.vn, phần chân trang được ghi rất rõ ràng: “Tổng biên tập báo điện tử: Cầm Bá Xuân - Chủ tịch UBND Huyện Thường Xuân”. Điều này khiến mọi người hết sức ngỡ ngàng và có nhiều dấu hỏi quanh câu chuyện này.

Chức danh của ông chủ tịch huyện Thường Xuân trên trang thuongxuan.gov.vn
Chức danh của ông Cầm Bá Xuân trên trang Thuongxuan.thanhhoa.gov.vn

Không lẽ, huyện cũng được ra báo điện tử sao? Chủ tịch huyện Thường Xuân là Tổng biên tập báo huyện sao?... Về mặt luật pháp luật điều này là không thể và không đúng

Đây là câu chuyện cần phải xem xét kỹ hơn để nâng cao nhận thức pháp luật về báo chí, trong khi sắp tới đây Quốc hội đang bàn thảo về việc sửa đổi luật báo chí.

Hiện nay, các cổng thông tin điện tử của các tỉnh, huyện chỉ là trang tin điện tử nội bộ mà không phải là “tờ báo điện tử” của tỉnh, huyện như ai đó nhầm tưởng.

Căn cứ vào điều 20, Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, huyện, cơ quan ban ngành chỉ là trang tin điện tử chứ không phải báo điện tử. Người hoạt động trong trang tin điện tử không được cấp thẻ nhà báo và không có chức danh “Tổng biên tập”. 

Để xác thực thông tin, PV Infonet đã gọi điện nhiều lần đến “số điện thoại đường dây nóng” công khai trên Cổng thông tin điện tử huyện Thường Xuân đều không có người nghe máy.

PV Infonet tiếp tục gọi điện cho ông Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân. Qua điện thoại ông Cầm Bá Xuân cho biết, đây là do bên dưới họ ghi như vậy. Ông Cầm Bá Xuân cũng thừa nhận việc ghi như vậy là sai. “Tôi chỉ là người chịu trách nhiệm thôi chứ không phải là Tổng biên tập”- ông Xuân khẳng định. Ông Xuân cho biết sẽ cho sửa lại vào tuần sau.

PV hỏi, tại sao việc sai như vậy không sửa ngay, ông Xuân trả lời đã báo cấp dưới sửa từ lâu nhưng họ chưa sửa. Điều này khiến bạn đọc đặt câu hỏi về vai trò điều hành của ông chủ tịch huyện này.

Tính đến 12h trưa, ngày hôm nay (24/9), Cổng thông tin điện tử huyện Thường Xuân vẫn chưa thay đổi lại chức danh cho ông chủ tịch huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) trên chính trang web này.

Điều 20. Phân loại trang thông tin điện tử

Trang thông tin điện tử được phân loại như sau:

1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.

2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hợp.

4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

(Trích Nghị định 72/2013/NĐ-CP)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet