Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã về thôn Hoành, đối thoại với người dân Đồng Tâm

Xuân Phú - Tiến Dũng

Khoảng 10h15 ngày 22/4, đoàn xe của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân về vấn đề đất đai tại khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, mặc dù trước đó người dân thôn Hoành đã dọn dẹp đường đi và cổng làng nhưng ngay khi vừa về đến đầu thôn, đoàn xe của Chủ tịch Hà Nội đã bị tắc đường bởi người dân tràn ra đón quá đông.

Chính quyền xã Đồng Tâm cho biết, cuộc nói chuyện giữa ông Chung và người dân Đồng Tâm sẽ diễn ra tại Nhà văn hoá thôn Hoành. Do diện tích nhỏ nên sẽ chỉ có khoảng 50 người được mời vào Nhà văn hoá dự cuộc đối thoại này. Xã Đồng Tâm sẽ tường thuật trực tiếp cuộc đối thoại qua hệ thống đài truyền thanh xã để tất cả người dân đều có thể theo dõi.

Tại cổng UBND xã Đồng Tâm, người dân đứng 2 bên đường dẫn vào cổng UBND vỗ tay chào đón Chủ tịch Hà Nội. Tại hội trường Uỷ ban, chỉ một số PV được vào bên trong còn lại bị chặn ở ngoài sân.

Đúng 10h35', buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và người dân Đồng Tâm bắt đầu. Ngoài Chủ tịch thành phố, đoàn công tác còn có đại diện Thanh tra Chính phủ, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương, thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ tư lệnh thủ đô cùng đại diện các ban ngành TP và huyện Mỹ Đức.

Mở đầu đối thoại, chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thay mặt đoàn công tác xin lỗi bà con vì đã đến muộn 20 phút so với giấy mời do có va chạm giao thông trên đường đi, mong đại biểu, bà con thông cảm.

Sau khi nghe một số ý kiến của đại diện người dân, Chủ tịch có đề nghị người dân phát biểu hết sức bình tĩnh, không bức xúc vì đoàn công tác đã về đến tận đây để nghe tâm tư người dân. Tất cả những ý kiến trên sẽ được tiếp thu nghiên cứu và xử lý.

Nguồn tin của Infonet cho biết đại biểu TƯ tham dự cuộc đối thoại có ông Đỗ Văn Đương - Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục cảnh sát hình sự Bộ Công an và lãnh đạo các đơn vị của Thanh tra Chính phủ.

Cũng trong sáng nay, hai đại biểu QH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã về xã Đồng Tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

Trước đó, chiều qua 21/4, đại diện người dân xã Đồng Tâm đã gửi đơn đề nghị tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đơn đề nghị được lấy ý kiến và chữ ký của đông đảo người dân trước khi gửi đi.

Trong đơn đề nghị, người dân Đồng Tâm thừa nhận việc giữ những cán bộ huyện Mỹ Đức cũng như các cán bộ, chiến sĩ công an của TP là sai do không hiểu biết pháp luật nên đã vi phạm pháp luật. Người dân nêu ra 8 điểm, trong đó có đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xử lý và giải quyết toàn bộ sự việc, người dân khẳng định không có việc côn đồ, “đầu gấu” tấn công nhân dân cũng như không có việc người dân đổ xăng vào người để đe dọa cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, người dân cũng khẳng định những tin đồn trên các trang mạng xã hội là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại nhân dân và các cấp chính quyền.

“Chúng tôi, nhân dân xã Đồng Tâm chỉ đấu tranh chống tham nhũng, sai trái và tiêu cực. Những gì xảy ra chỉ là bước đường cùng để kêu cứu tới Đảng, Nhà nước và các cấp Trung ương” – đại diện người dân xã Đồng Tâm khẳng định.


Rất đông người dân Đồng Tâm đã tràn ra hai bên đường chờ đón đoàn xe của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet