Chủ tịch nước: Bàn giao những gì không phải của cải thì nên ít thôi!

Nguyễn Cường

Sáng nay 3/3, Chủ tịch nước, ĐBQH Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM. Cùng tham dự còn có các ĐBQH Trần Du Lịch, Hoàng Hữu Phước. Đây là buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng trong nhiệm kỳ 5 năm của các ĐBQH khóa 13.

 

Khóa trước nên bàn giao gì cho khóa sau?

Chia sẻ với cử tri quận 1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, dù hôm nay là phiên gặp cuối nhưng ông thấy bà con đến vẫn rất đông đủ, các ý kiến đóng góp vẫn rất tâm huyết, có trách nhiệm cao.

“Tôi nhìn xuống hội trường để xem quận nào đông nhất, cái này cũng là thử lòng với nhau... Tôi sợ nhất là người ta nói chợ chiều, những buổi cuối cùng dễ chợ chiều lắm” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhận định trong nhiệm kỳ qua đồng bào cử tri thành phố đã rất nhiệt tình, góp rất nhiều ý kiến, thậm chí có lúc "căng thẳng". “Tôi chân thành cảm ơn nhiệt tình của các anh chị đã vì việc chung, góp sức cùng chúng tôi, giúp chúng tôi thực hiện tốt vai trò là đại biểu quốc hội” – Chủ tịch nước nói.

Nhận xét về kết quả làm việc trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đánh giá rằng tổ ĐBQH đã làm được nhiều việc nhưng cũng đọng lại nhiều việc và ông mong muốn khóa sau sẽ làm tốt hơn.

“Từ nay tới đó (ra mắt Quốc hội khóa 14 - PV) quỹ thời gian còn 4 tháng nên có những vấn đề gì còn tồn đọng cô bác cứ gửi đến đoàn, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành phần còn lại của mình. Tất nhiên không tránh khỏi tồn đọng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để làm sao những vấn đề còn tồn đọng lại rất ít.

Bàn giao của cải thì nên bàn giao nhiều, bàn giao những gì không phải là của cải thì nên bàn giao ít để khóa sau anh em rảnh tay làm được những việc lớn hơn... Cảm ơn bà con đã đồng hành trong suốt nhiệm ỳ 5 năm của chúng tôi” – Chủ tịch nước nhắn gửi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào bà con trước khi rời đi.

Nhiều yêu cầu với các vị ĐBQH

Trước đó, trong phần đóng góp ý kiến, các cử tri tiếp tục bày tỏ quan điểm của mình về nhiều vấn đề còn bức xúc, đặc biệt là chức năng giám sát của Quốc hội đối với việc thi hành luật.

“Quốc hội cần tạo ra cơ chế để người dân tham gia giám sát, một trong số đó là tạo điều kiện để luật báo chí “thông thoáng” hơn, từ đó người dân có thể phản ánh bức xúc của mình. Người dân có giám sát thi hành luật tốt thì mới chống được tham nhũng, xây dựng được nhà nước pháp quyền” – cử tri Lê Đình Vũ nói.

Trong khi đó cử tri Nguyễn Minh Hoan đề nghị Quốc hội khóa tới cần tăng số lượng ĐBQH của TP, giảm số lượng ĐBQH của TƯ và tăng thêm ĐB chuyên trách. Ông còn đề ra yêu cầu “ĐB đắc cử vào Quốc hội cần phải có tham luận” chứ không chỉ đến đó ngồi không.

Đồng quan điểm này cử tri Phạm Bá Lữ cũng cho rằng phải tăng số lượng ĐB chuyên trách vì những ĐB kiêm nhiệm gần như “không có hành động”, thậm chí có ĐB “suốt nhiệm kỳ không có một lần phát biểu”.

Ngoài ra ông Lữ còn đề nghị giảm số lượng ĐBQH trong các cơ quan hành pháp để đảm bảo công bằng, vô tư khi soạn thảo luật vì ông lo ngại sẽ có tình trạng lợi dụng việc làm luật để mang lại lợi ích nhóm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet