Chủ tịch nước: Có thể áp dụng cơ chế đặc thù đối với chức danh Chủ tịch Hoàng Sa

HẢI CHÂU

Ngày 22/5 sẽ bầu cử HĐND các cấp, sau đó vài chục ngày là bầu các cơ quan của UBND TP Đà Nẵng. Thời gian từ nay đến đó còn không đầy một tháng rưỡi nhưng vẫn chưa có cơ chế cụ thể để phân định việc bổ nhiệm hay bầu Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa!

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ có cơ chế đặc thù với Đà Nẵng

Như tin đã đưa, sáng 29/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của TP Đà Nẵng. 

Sau khi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng báo cáo một số một số kết quả nổi bật của TP trong thời gian qua và nêu kiến nghị về một số vấn đề quan trọng nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của TP, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị các đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu thêm ý kiến.

Ông Bùi Văn Tiếng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tập thể cán bộ chủ chốt TP Đà Nẵng sáng 29/4 (Ảnh: HC)

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, hiện là Bí thư đảng đoàn Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Năng xin phát biểu ý kiến đầu tiên. Ông cho hay, Đà Nẵng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trách nhiệm quản lý huyện đảo Hoàng Sa về mặt nhà nước.

Tranh thủ 10 năm thực hiện thí điểm chủ trương không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chính thức bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa. Và từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa của TP Đà Nẵng là một chức danh hợp pháp.

Tuy nhiên, do thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực từ 1/1/2016, Đà Nẵng sẽ phục hồi HĐND cấp quận, huyện, phường. Chính vì vậy, hiện nay Đà Nẵng đang ở vào tình thế rất bức xúc. Đó là Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa trở nên không hợp pháp, vì Chủ tịch UBND phải do HĐND cùng cấp bầu nên, nhưng Đà Nẵng chưa có HĐND huyện Hoàng Sa!

“Tôi đề nghị nên có cơ chế cho Đà Nẵng để có Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa một cách hợp pháp!” – ông Bùi Văn Tiếng nói. Về lâu dài, để huyện Hoàng Sa có dân, có cử tri, có hệ thống chính trị, có Đảng, chính quyền và các đoàn thể, ông đề xuất nên “kéo Hoàng Sa vào đất liền” bằng cách điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập huyện Hoàng Sa mới bao gồm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một hoặc hai phường trên đất liền của quận Sơn Trà.

“Làm như vậy để chúng ta có một huyện Hoàng Sa mới có huyện lỵ trên đất liền, từ đó mà có dân, có Đảng, có hệ thống chính trị và từ đó mà Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa sẽ do HĐND huyện này bầu lên!” – ông Bùi Văn Tiếng nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng vấn đề được ông Bùi Văn Tiếng nêu lên vừa chính đáng vừa rất cấp thiết. Do lẽ ngày 22/5 sẽ tiến hành bầu cử HĐND các cấp, sau đó vài chục ngày là chính thức bầu các cơ quan của UBND TP. Thời gian còn lại từ nay đến đó không đầy một tháng rưỡi nhưng vẫn chưa có cơ chế cụ thể để phân định việc bổ nhiệm hay bầu Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa. “Đó là điều hết sức quan ngại, vì thế rất cấp thiết phải cho ý kiến trước ngày bầu cử HĐND các cấp!” – ông Trần Thọ nói.

“Ý kiến của các đồng chí rất xác đáng. Tôi xin ghi nhận và sẽ phối hợp chỉ đạo các cơ quan chức năng ở Trung ương sớm xử lý!” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói. 

Theo ông, nếu Trung ương cho Đà Nẵng triển khai Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, trong đó có nội dung quan trọng về cơ chế đặc thù, về phân cấp, về mô hình tổ chức chính quyền địa phương... thì có thể áp dụng cơ chế đặc thù đối với chức danh Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu rõ, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đang diễn biến phức tạp, đe dọa chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Việt Nam. Do vậy, Đảng bộ TP Đà Nẵng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc ở Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân gắn kết với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet