Chủ tịch nước: "Không phải nói cấm xe máy là cấm ngay, như thế là nóng vội"

Nguyễn Cường

Chủ tịch nước cho rằng đề xuất cấm xe máy là ý kiến được đưa ra nhằm giảm ùn tắc giao thông, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tính toán xem đề xuất này có khả thi hay không.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 26/4.

Trên đây là nhận định của Chủ tịch nước trong buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) ngày 26/4.

Nêu ý kiến tại đây, cử tri Lê Minh Số cho rằng hạn chế xe máy là chủ trương “sáng suốt, nên làm”.

“Người dân quay lưng với xe buýt là vì chậm giờ nên ngán ngẩm. Mà đường đặc kín xe máy thì xe buýt không thể chạy được. Chúng ta phải nghiên cứu phân luồng cho từng loại xe và tuyên truyền để người dân hưởng ứng đi phương tiện giao thông công cộng” – ông Số góp ý.

Trong khi đó cử tri Nguyễn Hữu Châu cho rằng cần “khoan tính đến việc cấm xe máy” vì nhà nước chưa đủ kinh phí để hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng và giao thông công cộng.

“Ta phải bình tĩnh, không nóng vội, sáng suốt chọn giải pháp khả thi trước mắt, lộ trình lâu dài theo từng bước. Cũng tương tự như không thể bắt học sinh học tiểu học trong vài ba năm sau đó nhảy vọt lên đại học” – cử tri Nguyễn Hữu Châu nêu.

Liên quan đến việc lập lại trật tự lòng lề đường, cử tri chia sẻ rằng đây là hoạt động đáng mừng nhưng trong một số trường hợp đã “quá nóng vội”.

Theo cử tri Nguyễn Hữu Châu, song song với thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường, cần lập thêm các bãi đỗ xe, khu vực riêng cho người bán hàng rong. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần quan tâm đến việc làm này và khi có mô hình hoàn thiện sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Trả lời chất vấn của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đề xuất cấm xe máy cũng là ý kiến được đưa ra nhằm giảm ùn tắc giao thông. Theo đó, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tính toán xem đề xuất này có khả thi hay không.

“Nếu khả thi thì phải có lộ trình thực hiện như thế nào để đảm bảo tính khả thi cao nhất, góp phần chống ùn tắc. Chứ không phải nói cấm là cấm ngay! Nói thế là nóng vội vì không phù hợp với tình hình nước ta” – Chủ tịch nước khẳng định.

Liên quan đến vấn đề an toàn giao thông, Chủ tịch nước nêu rõ, đây là chuyện mà nhiều nước đang phải tìm các giải quyết chứ không riêng nước ta. Theo Chủ tịch nước, Nhà nước đang tìm các giải pháp để hạn chế tình trạng này, và lập lại trật tự vỉa hè cũng một phần nhằm hướng tới mục tiêu đó.

“Đã quyết tâm làm rồi thì phải giữ, phải làm thường xuyên, đừng để đầu voi đuôi chuột. Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ các thành phố lớn rồi làm dần xuống các thị xã để đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp” – Chủ tịch nước chỉ đạo.

Đề cập đến những lo ngại về môi trường, Chủ tịch nước thẳng thắn nhìn nhận rằng các sự cố vừa qua là bài học đắt giá, và cho biết đây cũng là vấn đề mà cả thế giới đang quan tâm.

“Tôi khẳng định môi trường liên quan đến sự sống còn. Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến việc này, chúng ta không đánh đổi môi trường bằng bất cứ giá nào", Chủ tịch nước nói. 

Theo đó, khi xây dựng các dự án hay công trình để phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng cần cân nhắc đến tác động tới môi trường.

“Chúng ta lựa chọn để phát triển nhanh nhưng không được ảnh hưởng xấu. Vừa qua có một số dự án đã bị dừng vì chưa đánh giá hết các tác động đến môi trường” – Chủ tịch nước chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet