Chủ tịch nước lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh LHQ và thăm Cuba

Ngày 23/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc.

Ngày 23/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững tại New York, Mỹ từ ngày 24-28/9 theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon và thăm chính thức Cộng hòa Cuba, theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, từ ngày 28-30/9.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Cùng tham gia đoàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga, cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hội nghị thượng đỉnh LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững là hội nghị lớn nhất của LHQ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 thông qua các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Hơn 170 nguyên thủ và Thủ tướng các nước đã đăng ký tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập và nằm trong chuỗi nhiều sự kiện toàn cầu lớn. Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước sẽ thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu mới về phát triển, tạo khuôn khổ và định hướng chiến lược về phát triển bền vững từ nay đến năm 2030.

Văn kiện Hội nghị với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu phát triển bền vững là kết quả của quá trình thương lượng tích cực trong hơn hai năm của các nước thành viên LHQ, được đánh giá là đã đáp ứng được các quan tâm và lợi ích của tất cả các nước, nhất là các nước đang phát triển.

Sự tham gia tích cực của Việt Nam vào nhiều hoạt động quan trọng của LHQ như hợp tác phát triển, gìn giữ hòa bình…, cũng như nỗ lực của Việt Nam đạt và vượt trước thời hạn nhiều MDGs, nhất là về xóa đói giảm nghèo được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam cũng đã chủ động tham gia đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng văn kiện Hội nghị và Chương trình nghị sự 2030.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thành công các MDGs và phát triển bền vững, cùng các nước trao đổi và thông qua các định hướng phát triển mới của LHQ trong thời gian tới.

Theo chương trình dự kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Lễ khai mạc, phát biểu tại phiên toàn thể và cùng lãnh đạo các nước thông qua văn kiện Hội nghị. Chủ tịch nước cũng sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình, sự kiện cấp cao về nông thôn mới; dự Hội nghị lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới; gặp Tổng Thư ký LHQ và tham dự các hoạt động bên lề khác.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet