Chủ tịch nước: "Người làm báo cần có đủ dũng khí...”

Bình Minh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị đội ngũ những người làm báo cần có đủ dũng khí, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết.

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ IX-2014 vừa diễn ra tối nay, 21/6/2015, tại Hà Nội. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh gồm VTV1, VTV6 và VOV...

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phòng, hai Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, và các nhà báo, phóng viên trên toàn quốc.

Các đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ đã cùng nhau nhìn lại chặng đường 90 năm của Báo chí Cách mạng Việt Nam; và cùng thực hiện nghi thức tưởng niệm những thế hệ nhà báo, phóng viên đã hy sinh trong suốt chặng đường 90 năm đó.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: B.M

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp của báo chí đối với công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời đề nghị: “Báo chí cần tiếp tục phát huy truyền thống  vẻ vang, làm tròn trách nhiệm là lực lượng tiên phong, xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng.

Báo chí cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, vào thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước, tạo sự đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các gương người tốt, việc tốt; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, các giá trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phê phán, đấu tranh với cái xấu, cái ác, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực trong mọi lĩnh vực; tăng cường, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại để nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, những thành tựu công cuộc đổi mới, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường sự đoàn kết, ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Báo chí cần phản ánh trung thực tình hình đất nước, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, là tiếng nói của nhân dân, cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; cổ vũ, động viên nhân dân tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong Đảng và trong xã hội.

Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và các cơ quan liên quan cần nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước để có chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động, phát triển, phát huy vai trò và có những đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Chỉ đạo và quản lý báo chí hoạt động đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có chất lượng ngày càng cao; Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ báo chí của đất nước.

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí cả về nội dung tư tưởng, tính thuyết phục, hấp dẫn; quan tâm chăm lo đời sốn của cán bộ, công nhân viên, xây dựng cơ quan báo chí là những tập thể đoàn kết, gắn bó.

Đội ngũ những người làm báo cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, mọi sự cám dỗ, có đủ dũng khí, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, bám sát thực tiễn để có nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, hay, thuyết phục, cuốn hút công chúng, xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa – tư tưởng như Bác Hồ đã căn dặn”.

Bộ trrưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao giải cho các tác giả đạt Giải thưởng Báo chí Quốc gia lần thứ 9 năm 2014. Ảnh: B.M

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã chúc mừng các tác giả có những tác phẩm báo chí được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 9 năm 2014. Theo Chủ tịch nước, những tác phẩm báo chí xuất sắc này là sự đóng góp thiết thực của các nhà báo vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong số hàng nghìn tác phẩm dự thi, Hội đồng chung khảo đã chấm và quyết định trao 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Đây là những tác phẩm có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, ứng dụng hiệu quả công nghệ làm báo tiên tiến vào quá trình tác nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet