Chủ tịch nước: Phải giảm hết những thủ tục hành chính phiền hà cho dân

Nguyễn Cường

Sáng ngày 10/5 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng 4 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại TP.HCM tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri là những người đang tham gia trong các lực lượng vũ trang tại quận 3.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc ngày 10/5 tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, các cử tri đã đặt ra nhiều tình huống cụ thể với tinh thần thẳng thắn, không né tránh để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trả lời trong trường hợp họ được bầu vào vị trí ĐBQH.

Đáp lại những ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những lời nói thẳng và cho rằng những phát biểu này chính là để ông và các thành viên ứng cử bổ sung vào các giải pháp trong chương trình hành động để triển khai trong thời gian sắp tới.

Trước những chất vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch nước cho biết Thủ tướng vừa ban hành một chỉ thị về vấn đề này, trong đó quy định rõ các giải pháp tổng thể và phân định rõ trách nhiệm của từng ngành. Ông cũng đề nghị toàn dân tham gia vào việc thu thập chứng cứ để xử lý nghiêm những hành vi sai phạm. “Chỉ như vậy mới có thể phòng ngừa răn đe” – Chủ tịch nước nói.

Ông cũng nhấn mạnh đến hai trọng điểm trong hành động của mình là đẩy mạnh cải cách tư pháp và hành chính để tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân trong kinh doanh, sinh hoạt.

“Trước đây chúng ta có khẩu hiệu “phải giảm bớt thủ tục phiền hà cho người dân…” nhưng tôi cho rằng chữ “bớt” gây cảm giác chúng ta vẫn còn “luyến tiếc” gì đó. Giờ chúng ta phải nói là “giảm hết” những thủ tục phiền hà này” – Chủ tịch nước cho hay.

Đề cập đến các ý kiến về tình trạng tham nhũng, Chủ tịch nước cho rằng việc quan tâm của người dân là hoàn toàn đúng đắn. Ông nhấn mạnh Đảng và Chính phủ hiện đã xác định đây là 1 trong 4 vấn đề đe dọa đến sự tồn vong của chế độ.

“Dù đã có 1 số thành tựu nhưng mục tiêu, mong muốn chưa đạt. Tới đây cần quyết liệt hơn, cả hệ thống chính trị và toàn dân phải vào cuộc. Phải điều tra củng cố chứng cứ để truy tố, theo tinh thần không có vùng cấm” – Chủ tịch nước khẳng định.

Khung cảnh buổi làm việc.

Với phần chất vấn về nhà ở cho lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước chia sẻ đây cũng là trăn trở của ông vì hiện nay chi phí cho việc này rất hạn hẹp. Do đó ngoài việc đề nghị TP có chính sách về đất đai và nhà ở, ông cũng mong cán bộ chiến sĩ chia sẻ với khó khăn của đất nước.

Trả lời câu hỏi về vấn đề nợ công đang ở mức cao, Chủ tịch nước cho rằng để giải quyết vấn đề này cần rất nhiều giải pháp nhưng trước hết phải giảm chi tiêu công, thực hành tiết kiệm triệt để. “Cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu đầu tư các dự án thật sự cần thiết để tránh dàn trải, giảm bội chi” – ông cho hay.

Trước những diễn biến mới tại Biển Đông, Chủ tịch nước cho biết để bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển chúng ta phải tổ chức cho ngư dân đi theo những tổ, đoàn, đội và trang bị các thiết bị thông tin liên lạc để kịp thời hỗ trợ lẫn nhau.

“Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân, xua đuổi tàu nước ngoài lợi dụng xâm nhập và tấn công tàu ngư dân, trong trường hợp bị tấn công, phá hoại phải kịp thời ứng cứu để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Ngoài ra phải thu thập những chứng cứ để phản đối đấu tranh qua con đường ngoại giao đối với những nước có tàu gây rối” – Chủ tịch nước nêu quan điểm.

Trước đó trong phần phát biểu ý kiến, Trung tá Đỗ Văn Thịnh cho biết hiện nay ngư dân đánh bắt cá gặp nhiều nguy hiểm, từ đó gây lên những lo lắng, hoang mang. Do vậy ông đề nghị các ứng cử viên đưa ra giải pháp cho vấn đề này để bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ.

Trong khi đó các cử tri Trần Bá Nguyên, Bùi Kim Thành (Công an quận 3) cũng có những chất vấn gay gắt về việc thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, thậm chí ông Thành còn cho rằng việc này giống như đang “giết đồng loại”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet