Chủ tịch nước: “Sẽ đưa vấn đề biển đảo vào sách giáo khoa nhiều hơn nữa”

Nguyễn Cường

Trước câu hỏi thẳng thắn của một cử tri trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời rất rõ ràng, ông cũng lý giải thêm một số vấn đề trong việc phân định biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Quá trình đàm phán về biên giới rất phức tạp"

Câu hỏi "Xin Chủ tịch nước cho biết ải Nam Quan có còn không?" được cử tri Vũ Mạnh Hùng đưa ra trong buổi tiếp xúc trước kỳ họp lần 6, Quốc hội khóa VIII diễn ra vào chiều ngày 10/10 tại quận 4, TP.HCM.

Trước câu hỏi này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Ải Nam Quan còn nguyên đó chứ đâu!”. Ông cũng cho biết: “Không phải chỉ một điểm này mà còn rất nhiều điểm khác, phải trải qua quá trình đàm phán rất phức tạp, và phải mất tới 9, 10 năm trời gian khổ mới giải quyết được”.

Chủ tịch nước: “Sẽ đưa vấn đề biển đảo vào sách giáo khoa nhiều hơn nữa” - ảnh 1
Chủ tịch nước gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc

Nói thêm về vấn đề phân giới cắm mốc trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc, Chủ tịch nước cho biết, hiện tại cơ sở chủ yếu để thực hiện việc này là Hiệp ước Pháp – Thanh, tuy vậy vẫn phải căn cứ vào tình hình thực tế để phân định.

Theo Chủ tịch nước, phải nhìn trên tổng thể đường biên giới 1450 km chứ không nên chỉ nhìn một chỗ : “Trên đó có những nơi là đất của Việt Nam nhưng người Trung Quốc ở, cũng có những nơi là đất của Trung Quốc nhưng người dân mình ở”. Do đó cần áp dụng nguyên tắc bù trừ để phân định, và các quốc gia láng giềng đều áp dụng nguyên tắc này, việc xua đuổi qua lại còn làm rắc rối thêm.

“Trong việc này không ai dám nói mình được hay mất, Trung Quốc cũng không thấy nói, thôi coi như cả hai đều được”. – Chủ tịch Trương Tấn Sang nói.

Liên quan đến vấn đề biển đảo, một số cử tri tiếp tục nhấn mạnh tới việc phải thực hiện tuyên truyền nhiều hơn nữa để mọi người dân cùng nắm được và có ý thức về chủ quyền của đất nước mình.

Theo cử tri Lê Thị Rõ: “Cần phải đưa công tác, chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa nhiều hơn nữa”. Trước đề nghị này Chủ tịch nước đã “đồng ý hoàn toàn”, và cho biết sẽ “rà soát lại sách giáo khoa đã đầy đủ chưa để biên tập lại cho thích hợp”.

Tiếp tục chất vấn vụ “lương khủng”

Cũng trong buổi tiếp xúc này, vụ “lương khủng” của 4 công ty công ích tại TP.HCM tiếp tục được các cử tri đặt câu hỏi.

Cử tri Phạm Ngọc Long bức xúc: “Tại sao lại để lương các giám đốc công ty công ích gấp nhiều lần Chủ tịch nước, trách nhiệm của Thành phố như thế nào khi để xảy ra tình trạng trên?”. Trong khi đó cử tri Nguyễn Thành Công ví von 4 công ty này như “4 con trâu mộng lớn”.

Chủ tịch nước: “Sẽ đưa vấn đề biển đảo vào sách giáo khoa nhiều hơn nữa” - ảnh 2
Hàng chục ý kiến tâm huyết của cử tri đã được gửi gắm đến đoàn ĐBQH

Cử tri Vũ Mạnh Hùng chất vấn: “Lãnh đạo 4 công ty công ích ăn lương như thế thì họ moi tiền ở đâu, moi như thế nào?”. Ngay sau đó cử tri Hùng đã đưa ra một ví dụ về sự lãng phí: “Đất nước chưa giàu nhưng đèn giao thông còn tốt vẫn bỏ đi thay cái mới, vỉa hè đường Xóm Chiếu (quận 4) rộng 6m, họ đào 2 mét ở giữa để trồng hoa, được 1 tháng họ bỏ đi lát gạch lại”.

Về vấn đề này Chủ tịch nước đề nghị “bà con hãy tiếp tục theo dõi và báo cho chúng tôi”. Ông cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là “sự công khai, minh bạch tài chính kế toán không được thực hiện dù đã có quy định. Nếu công khai cho người dân giám sát thì sẽ phát hiện ra ngay.”.

Ông cũng hoan nghênh TP.HCM đã đưa ra sai phạm trên, và đề nghị khen thưởng người phát hiện.

Với những kiến nghị của cử tri về tình trạng khó khăn khi vay vốn xây dựng và mua nhà ở xã hội, Chủ tịch nước cho biết: “Sức Nhà nước có hạn, nên chủ yếu là chính sách chứ không thể hy vọng lo toàn bộ nhà cửa cho 86 triệu người dân”.

Ông mong rằng TP.HCM sẽ có những giải pháp đột phá để giải quyết những khúc mắc này: “Nếu có vướng mắc thì kiến nghị để Trung ương ban hành chính sách chứ chờ thì lâu lắm”.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội, như việc ngành điện dùng tiền để xây sân golf, đầu tư ngoài ngành, tình trạng tham nhũng, lãng phí đầu tư công…cũng được người dân đề cập.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tiếp thu và cho biết sẽ chuyển những thắc mắc trên tới kỳ họp Quốc hội sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet