Chủ tịch nước: Sẽ không bỏ qua những địa chỉ tham nhũng

Nguyễn Cường

Trước tình trạng tham nhũng vẫn ngày một hoành hành, Chủ tịch nước đề nghị người dân ngoài việc góp ý, hãy chỉ ra những địa chỉ cụ thể, và ông cam kết những nơi đó sẽ “không bị bỏ qua”.

Trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa VIII ngày 11/10 tại quận 1 và quận 3, TP.HCM, các ý kiến lên án mạnh mẽ tình hình tham nhũng hiện nay tiếp tục được các cử tri đưa ra.

Cử tri Lê Văn Hoàng (quận 1) đề nghị Quốc hội phải có những giải pháp cụ thể, quyết liệt để ngăn chặn các “Nhóm lợi ích” điều hành, chi phối các cơ quan quản lý nhà nước, và chỉ rõ “Nhóm lợi ích” là ai, tổ chức nào?

Chủ tịch nước: Sẽ không bỏ qua những địa chỉ tham nhũng - ảnh 1
Trong ngày tiếp xúc thứ 2, nhiều ý kiến tâm huyết tiếp tục được các cử tri gửi tới Đoàn ĐBQH TP.HCM

Trong khi đó theo cử tri Trần Hậu Vỹ (quận 3) thì chỗ nào có tham nhũng là chỗ đó có lợi ích nhóm tồn tại. Ông đề nghị các cấp ủy đảng “phải ra tay giải quyết trong nội bộ từ trên xuống dưới, và cử đúng thành viên vào công tác chống tham nhũng”.

Còn với cử tri Huỳnh Ngọc Thành (quận 1) thì hành vi tham ô, lãng phí dù cho có cố ý hay không đều phải coi như “kẻ thù”, bởi nó làm hỏng tinh thần, phá hoại sự trong sạch.

Cùng vấn đề tham nhũng, cử tri Trần Giao Phú (quận 3) gửi gắm: “Nếu không có tiêu cực, tham nhũng thì cuộc sống của nhân dân ta sẽ ấm no hơn rất nhiều”. Cũng theo ông Phú, dù đã hô hào nhiều nhưng tham nhũng không những không giảm mà còn gia tăng, trong khi đó quá trình thanh tra, kiểm toán chỉ phát hiện được những vụ nhỏ lẻ, tới lúc xử lý lại không nghiêm đã làm dân mất lòng tin vào nhà nước pháp quyền.

Cử tri Vũ Ngọc Bình (quận 3) thì cho rằng “Trung ương chưa dám nhìn thẳng vào sự thật khi dùng từ “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên…”. Theo ông “một bộ phận không nhỏ” có nghĩa là nhiều, “vậy tại sao không nói thẳng là nhiều cán bộ, đảng viên…”

Trong phần trả lời cử tri, Chủ tịch Trương Tấn Sang tiếp tục nhấn mạnh đến những hành động thiết thực để chống tham nhũng, lãng phí. Theo ông: “Luật chúng ta đã ban hành, những gì không thực tế sẽ được bổ sung, tuy nhiên cái thiếu là hành động thực thi pháp luật”.

Chủ tịch nước tiếp tục: “Chúng ta đã dùng đến từ “đe dọa sự tồn vong của chế độ là hết từ ngữ rồi, chúng ta nói không sai (...) Nói không đạt được gì thì không phải, đạt yêu cầu cũng không phải, vậy nên ngay trong các văn kiện đại hội Đảng cũng chỉ nói rằng mang lại kết quả nhưng chưa được như mong muốn”.

Do đó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Vai trò của nhân dân hết sức quan trọng, mọi người hãy phát hiện và báo cho chúng tôi, ngoài việc góp ý phải nêu cụ thể, chúng tôi xin cam kết những địa chỉ đó sẽ không được bỏ qua”.

Ông tiếp tục gửi gắm: “Đề nghị bà con lắng nghe ngay từ khu phố của mình, tất nhiên có cái đúng, cái sai nhưng mình phải chắt lọc (…) chúng ta không chấp nhận cam chịu “không đạt yêu cầu” mãi”.

Cũng theo Chủ tịch Trương Tấn Sang, 10 “đại án” tham nhũng lớn đang được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng rà soát và cuối năm sẽ đưa ra xét xử một số vụ.

Chủ tịch nước: Sẽ không bỏ qua những địa chỉ tham nhũng - ảnh 2
Chủ tịch nước gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc

Trong khi đó, góp ý vào dự thảo Luật tiếp công dân, cử tri Tạ Quang Hưng (quận 1) khẳng định đây là bộ luật rất cần thiết, bởi dường như chính quyền đang xa dân, chỉ làm hết giờ chứ không hết việc. Ông cũng nhắn gửi các ĐBQH phải lắng nghe dân, đi đến cùng sự việc chứ không chỉ là “anh bưu điện chuyển đơn thư”.

Trong khi đó cử tri Nguyễn Minh Châu (quận 1) cũng cho rằng phải nhanh chóng hoàn thiện và thông qua bộ luật này bởi người dân rất kỳ vọng. Cũng theo ông thì cơ quan chức năng “phải tiếp người dân có những bức xúc thực sự, chứ nếu chỉ tiếp những lực lượng chính trị nòng cốt thì có giải quyết được gì đâu”.

Lấy trực tiếp ví dụ về vụ việc của mình, cử tri Nguyễn Gia Cường (quận 3) cho biết, dù nhiều lần ông đã gửi đơn nhưng đều bị từ chối vì lý do bận họp, có những lần nhận thì sau đó lại trả về, do đó ông cho rằng: “Luật này phải bố trí làm sao để người dân gặp trực tiếp được lãnh đạo, nếu lãnh đạo cố tình né tránh thì phải xử lý thật nghiêm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet