Chủ tịch nước thăm tỉnh Champasak của Lào

M.A

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 13/6/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Viêng-chăn đi thăm tỉnh Chăm-pa-sắc, tỉnh cực Nam của Lào.

Đông đảo quần chúng nhân dân, các cháu thiếu nhi tỉnh Chăm-pa-sắc đã vẫy cờ hoa chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay Pắc-xế, tỉnh Chăm-pa-sắc và hai bên đường.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo tỉnh Champasak.

Ngay sau khi đến Chăm-pa-sắc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nghe Lãnh đạo tỉnh báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng chí Bun-thong Đi-vi-xay, Bí thư Tỉnh ủy – Tỉnh trưởng Chăm-pa-sắc, cho biết, Chăm-pa-sắc là trung tâm kinh tế ở Nam Lào và là một trong những vựa lúa lớn nhất của Lào; có nhiều tiềm năng về du lịch, khoáng sản, tài nguyên và nông lâm nghiệp. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã phấn đấu đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đồng chí Bun-thong cũng cho biết, Chăm-pa-sắc có mối quan hệ gắn bó với nhiều địa phương của Việt Nam. Tỉnh có 3597 Việt kiều đang làm ăn sinh sống; đầu tư của Việt Nam vào tỉnh rất hiệu quả, chiếm tới 51% tổng vốn đầu tư nước ngoài ở Chăm-pa-sắc, đạt giá trị hơn 326 triệu đô-la Mỹ với 44 dự án, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của tỉnh. Nêu rõ một số mục tiêu trong Tầm nhìn 2030 của Chăm-pa-sắc, đồng chí Bun-thong mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam, thu hút thêm nhiều vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào các dự án của tỉnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Chăm-pa-sắc đã dành cho đoàn Việt Nam ngay từ khi xuống sân bay; bày tỏ vui mừng đến thăm Chăm-pa-sắc và chúc mừng các thành tích phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó giữa tỉnh Chăm-pa-sắc với nhiều địa phương của Việt Nam. Hiện nay, tỉnh Chăm-pa-sắc có quan hệ với 18 tỉnh/thành của Việt Nam; có tới 4 ngân hàng Việt Nam mở chi nhánh tại Chăm-pa-sắc và Việt Nam là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại tỉnh. Chủ tịch nước khẳng định Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn quan tâm và đánh giá cao việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa các địa phương hai nước. Trong đó, Chăm-pa-sắc là điểm sáng trong phát triển quan hệ giữa các địa phương Việt Nam – Lào, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo năng động, sát sao của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, Chăm-pa-sắc sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội lần thứ 7 của tỉnh, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X.

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại địa bàn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và đề nghị tỉnh Chăm-pa-sắc tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho bà con Việt kiều tại tỉnh trong sinh sống và làm ăn, từ đó đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để bà con người Việt bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương (ngày 17/5/2016) sớm ổn định cuộc sống và công việc kinh doanh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng 100 bộ máy tính để hỗ trợ tỉnh Chăm-pa-sắc trong công tác giáo dục – đào tạo, tặng 10.000 đô-la Mỹ cho bà con tiểu thương Lào bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Chăm-pa-sắc, đồng chí Bun-thong Đi-vi-xay, Bí thư Tỉnh ủy – Tỉnh trưởng Chăm-pa-sắc, đã bày tỏ lời cảm ơn và xúc động sâu sắc trước tình cảm và sự quan tâm thân ái, thắm tình đồng chí anh em của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đối với tỉnh.

Cũng trong ngày 13/6/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ Buộc chỉ cổ tay, nghi lễ trang trọng mà nhân dân Chăm-pa-sắc dành riêng cho khách quý đến thăm; và dự chiêu đãi trọng thể do Đảng bộ và chính quyền tỉnh Chăm-pa-sắc tổ chức chào mừng Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet