Chủ tịch nước: Tôi thấy xấu hổ khi nhìn vào bản đồ tham nhũng thế giới

Nguyễn Cường

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ với hàng trăm cử tri quận 1, TP.HCM trong cuộc tiếp xúc vào sáng nay, ngày 5/12.

Trong buổi tiếp xúc này vấn nạn tham nhũng tiếp tục được các cử tri chất vấn gay gắt. Cử tri Nguyễn Minh Hoan yêu cầu Quốc hội siết chặt và giám sát để các cơ quan thừa hành phải thực hiện nghiêm những điều luật về phòng chống tham nhũng, đặc biệt là công khai tài sản.

Chủ tịch nước gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc.

Cử tri Trần Quang Tuấn đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta nói (chống tham nhũng) nhưng không làm được gì nhiều? Ông cũng cho rằng muốn có sức mạnh để bảo vệ tổ quốc thì phải tạo lòng tin cho dân, mà muốn có dân tin trước hết là dẹp nạn tham nhũng.

Đề cập đến vai trò của các tổng công ty, tập đoàn nhà nước, cử tri Nguyễn Hoài Nam đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ vai trò của các đơn vị này và kiên quyết xử lý hình sự các lãnh đạo sai phạm, gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Đáp lại những chất vấn của cử tri, chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: Tham nhũng là vấn đề luôn nóng bỏng và trước thềm Đại hội Đảng càng lên rất gay gắt. Ông đánh giá dù nhà nước đã kiện toàn bộ máy, thực hiện nhiều giải pháp, nhưng kết quả chưa đạt và tham nhũng “còn hết sức nghiêm trọng”.

“Mới đại hội Đảng địa phương xong, tôi tham gia sáu nơi thì đâu cũng đánh giá thành công rực rỡ, vậy mà gặp dân chỗ nào cũng kêu. Chúng ta không đến nỗi thất bại nhưng các mảng tối, kém chưa được phơi bày, chúng ta phải nói đúng sự thật cho dân biết, càng giấu thì dân càng mất lòng tin” – ông nói.

“Chủ trương nhiều lắm, pháp luật cũng không đến nỗi, tổ chức bộ máy chỉ đạo cũng có… nhưng kết quả chưa được. Trong phòng chống tham nhũng chúng tôi thấy trách nhiệm của mình không tròn” – chủ tịch nước tiếp tục.

“Một trong những điều buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê xem người ta xếp Việt Nam đứng thứ mấy trong bản đồ tham nhũng thế giới. Buồn lắm, xấu hổ lắm! Tại sao nước mình anh hùng, oanh liệt trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm hàng ngàn năm nay, mà tệ tham nhũng thì đứng trên 100? bê bối quá, cảm thấy không chấp nhận được!” – ông thẳng thắn chia sẻ.

Về các tổng công ty, tập đoàn nhà nước, Chủ tịch nước cho rằng dù những nơi này nhận được nguồn vốn lớn và có nhiều ưu đãi nhưng hiệu quả thấp, tiêu cực, tham nhũng, nợ xấu nhiều.

“Anh em cũng có biện minh là mình làm nhiệm vụ chính trị. Nhưng vốn vay nhà nước phần lớn anh này sử dụng, cứ biện minh nhưng rõ ràng anh được ưu tiên nhưng hiệu quả thấp là sự thật, cô bác, anh chị nói là đúng” – chủ tịch nước nhìn nhận.

Chủ tịch nước cho rằng thành tựu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là rất lớn. Ngoài việc đóng góp vào ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng, giải quyết việc làm còn là công cụ điều tiết quan trong của nhà nước. Tuy nhiên cũng phải nhìn rõ những tồn tại yếu kém.

“Hiện chủ trương của nhà nước là đang thực hiện tái cơ cấu loại hình này. Trong 5 năm qua đã làm được một số việc nhưng bản chất vấn đề chưa giải quyết được triệt để. Số lượng có giảm đi nhưng kèm theo đó phải làm sao cho hiệu quả phải cao nhất, công nghệ, quản trị phải tốt nhất… và không bị tiếng kêu trên mặt báo là nơi đây tham nhũng nhiều” – Chủ tịch nước nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet