Chủ tịch nước trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Nguyễn Cường

Sáng nay (4/10), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3 và 4. Tại đây, Chủ tịch nước đã trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc vào sáng nay 4/10.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Đăng Trâm (Quận 1) đã nêu ý kiến về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Theo ông Trâm, ông Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ hơn 3.000 tỷ và dù có nhiều cơ quan cùng quản lý, giám sát nhưng đã để ông này bỏ trốn. Từ đó ông Trâm đặt câu hỏi về việc xử lý các sai phạm và thu hồi lại khoản tiền thua lỗ như thế nào.

Đáp lại thắc mắc này của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh việc xử lý tham nhũng là vấn đề Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

“Chúng ta coi tham nhũng, lãng phí là "quốc nạn" nên đã chỉ đạo kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng chống và đã đạt được một số kết quả bước đầu. Hàng trăm vụ án tham nhũng đã được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, đã tập trung vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng lấy tiền của nhà nước chi tiêu bừa bãi” – Chủ tịch nước nói.

Tuy vậy, Chủ tịch nước thừa nhận dù đã có kết quả bước đầu nhưng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp.

“Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì đấu tranh với "giặc nội xâm" là tham nhũng, lãng phí. Tổng Bí thư đã chủ trì cuộc họp với chỉ đạo quyết liệt, đưa ra những giải pháp yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để tiếp tục phát hiện và xử lý những đối tượng tham nhũng lãng phí, trong đó quyết định khẩn trương kết thúc điều tra, đưa ra truy tố xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn mà dư luận quan tâm” – Chủ tịch nước cho hay và nhấn mạnh đây là vấn đề “ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ”.

Về vụ việc tại PVC và ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước cho biết, sau chỉ đạo của Tổng Bí thư các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực và tới đây sẽ phải làm rõ sai sót này thuộc cá nhân nào, tổ chức nào.

“Nếu bình thường thì rút kinh nghiệm, nghiêm trọng thì phải xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật. Còn riêng việc làm thất thoát tài sản của nhà nước thì cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bắt một số đối tượng và hiện đang truy nã trong nước và quốc tế” – Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước khẳng định, trong vụ việc này các cơ quan điều tra đã vào cuộc tích cực, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư.

“Chúng ta sẽ kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này, tôi cũng nghĩ rằng dù có trốn đi đâu chăng nữa thì sớm muộn các đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng phải bị đưa ra ánh sáng, đưa ra truy tố trước pháp luật. Nhiều đối tượng dù đã trốn 5, 6 năm nhưng cuối cùng cũng không thể thoát, cơ quan điều tra đã bắt được và đưa ra truy tố xét xử, như Dương Chí Dũng, sắp tới là Giang Kim Đạt” – Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng đối với các vụ việc tham nhũng, nhà nước sẽ “làm tích cực với tinh thần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, điều tra xử lý đến nơi đến chốn, kiên quyết, triệt để và không có vùng cấm nào và cũng không chịu bất cứ áp lực từ tổ chức, cá nhân nào”.

“Bên cạnh xử lý những vụ việc này chúng ta phải rà soát lại những quy trình, quy chế để đảm bảo chặt chẽ và ban hành các cơ chế chính sách công khai, minh bạch, ngăn ngừa những kẽ hở để các đối tượng tham nhũng lợi dụng, đề nghị toàn dân tham gia tố giác tội phạm sẽ có cơ chế để bảo vệ” – Chủ tịch nước cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet