Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào

M.A

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 13/6/2016, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ và nói chuyện cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào.

Sáng  ngày 13/6/2016, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tới đặt vòng hoa tại Đại Liệt sỹ vô danh; thăm khu lưu niệm cố Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và gặp gỡ gia đình cố Chủ tịch Xu-pha-nu-vông; thăm Bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản và gặp gỡ đại diện gia đình cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản; thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông; thăm Ngân hàng liên doanh Lào-Việt; tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào – Việt và gặp gỡ nói chuyện với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

Chủ tịch nước tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Saykhong Sayasin. (Ảnh: VOV)

Đến thăm đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới đồng chí Thoong-xỉnh; đánh giá cao các đóng góp quan trọng của đồng chí đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhất là việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam – Lào giai đoạn 2011-2015. Chủ tịch nước cũng thông báo kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông bày tỏ vui mừng và hết sức xúc động trước sự quan tâm sâu sắc và tình cảm hữu nghị anh em mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam dành cho cá nhân đồng chí, thể hiện mối quan hệ đặc biệt, thân thiết và gắn bó giữa Việt Nam và Lào. Đồng chí chúc mừng đồng chí Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tin tưởng rằng với kinh nghiệm dồi dào và là người bạn thân thiết của Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hai nước. Chủ tịch nước chúc đồng chí Thoong-xỉnh dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu của mình cho việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Trong buổi gặp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như động viên các tầng lớp nhân dân Lào không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào; cảm ơn Ban Chấp hành các cấp của Hội đã phối hợp với Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và các cơ quan chức năng của Lào quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều sinh sống và làm việc tại Lào; đề nghị Hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan hai nước tổ chức cho cán bộ, nhân dân Lào, nhất là thanh thiếu niên sang thăm quan, tìm hiểu các di tích cách mạng Lào tại Việt Nam (tại các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam…) để từ đó có hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Tại cuộc gặp với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào. Chủ tịch nước cũng biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường; đem lại hiệu quả cao hơn; qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào. Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào; đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư đã được hai bên cấp phép đầu tư. Hiện Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5,1 tỷ đôla Mỹ; kim ngạch thương mại song phương tính đến Quý I năm 2016 đạt 228 triệu đôla Mỹ.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet