Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Sẽ làm hết sức dù trúng cử ĐBQH hay không

Nguyễn Cường

Tiếp tục chương trình gặp gỡ cử tri trước kỳ bầu cử Quốc hội, chiều 10/5 và sáng 11/5 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng 4 ứng cử viên ĐBQH khác đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận 3.
Chủ tịch nước tiếp xúc với cử tri quận 3. Ảnh: Nguyễn Quang

Đóng góp ý kiến với các ứng cử viên ĐBQH, cử tri Hà Hạnh cho rằng Quốc hội phải mạnh cả về lập pháp và giám sát, bao gồm cả giám sát cả lời hứa của các ứng cử viên. Ngoài ra cử tri Hạnh cũng nhấn mạnh rằng chống tham nhũng phải từ gốc là xây dựng luật, chính sách và cơ chế.

Liên quan đến các hoạt động của Chính phủ mới, cử tri Hạnh cho rằng việc vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, công nhân là một nét đẹp và “nếu cứ làm được như thế thì chắc chắn kinh tế sẽ phát triển”.

“Nếu coi kinh tế tư nhân là động lực thì phải tạo điều kiện cho nó phát triển, cái gì của thị trường thì để thị trường giải quyết, tự điều chỉnh, pháp luật không nên can thiệp” – cử tri Hạnh nói.

Trong khi đó cử tri Nguyễn Hữu Châu cho biết rất mừng khi thấy Thủ tướng bày tỏ quyết tâm chống tham nhũng. Theo ông, cần giảm 30% số lượng biên chế và tăng lương thì sẽ giảm tham nhũng.

Ông cũng lấy vụ việc quán cà phê Xin Chào để đề nghị các ứng cử viên quan tâm đến những quyền lợi sát sườn của người dân.

Liên quan đến vấn đề này cử tri Hồ Quang Chín cũng cho rằng việc này xảy ra là do đạo đức của người lãnh đạo chứ không phải do năng lực kém, bởi theo ông đã “làm đến chức vụ đó năng lực phải cao chứ không nói kém được”.

“Ta hãy thử đi sâu vào sâu xa sẽ thấy dân ta rất nghèo, chính vì vậy mình nên tập trung giúp đỡ họ” – cử tri Chín nói và nhận định “tất cả những cái xấu đều do đạo đức mà ra”.

Về vấn đề môi trường, cử tri Trần Phát Đạt đưa ra hàng loạt sự kiện về xả thải, cá chết trong thời gian gần đây và cho rằng nếu thực hiện công nghiệp hóa mà không kiểm soát được môi trường thì chính là làm hại cho đất nước chứ không giúp phát triển. “Phải xử tù những người làm ô nhiễm môi trường tương tự như những người trốn thuế” – cử tri Đạt nói.

Nói đến tiết kiệm, chống lãng phí, cử tri Đinh Thế Dũng cho rằng các cơ quan thực hiện chưa đúng dù vẫn luôn cho đây là quốc sách. “Như trong các đợt tiếp khách tôi thấy nhiều hoa quá. Chúng ta phải tiết kiệm từ cây kim sợi chỉ trở đi mới được” – ông Dũng cho hay.

Nêu ý kiến với các ứng cử viên, cử tri Võ Trọng Định mong muốn Đảng và Nhà nước sẽ nhanh chóng cập nhật các thông tin nóng về các vấn đề xã hội để các bạn trẻ có niềm tin trong bối cảnh hiện nay có rất nhiều thông tin trái chiều trên các phương tiện truyền thông.

Đồng quan điểm này cử tri Nguyễn Văn Đệ cho rằng hiện trên mạng internet có rất nhiều thông tin gây hoang mang nhưng nhà nước phản ứng rất chậm. Theo ông việc này sẽ tạo điều kiện cho các thế lực xấu lợi dụng đưa thông tin chống phá.

Đáp lại những câu hỏi này, thay mặt cho các ứng cử viên Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh dù trúng hay không trúng cử thì ông và các ứng cử viên vẫn sẽ làm hết sức trên cương vị của mình. Ông cho rằng ĐBQH phải làm tốt 3 chức năng là lập pháp, giám sát và đề cao trách nhiệm tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ông cũng khẳng định sẽ xây dựng bộ máy tư pháp trong sạch, thượng tôn pháp luật và luôn bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ, đạo đức cán bộ điều tra để phòng ngừa và tránh không xảy ra oan sai trong điều tra, xét xử.

Cũng theo Chủ tịch nước, các cơ quan sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đi liền các biện pháp quản lý nhà nước và phản bác các luận điệu sai trái để giới trẻ không bị tiêm nhiễm các thông tin độc hại đang tràn lan trên internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet