Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ có cơ chế đặc thù với Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng tình với kiến nghị của Đà Nẵng về việc sớm ban hành nghị định của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Theo Chủ tịch nước, có cơ chế, chính sách đặc thù thì TP có thể bứt phá đi lên chủ động, nhanh hơn.

Sáng 29/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Thành phố (TP) Đà Nẵng. Sau khi báo cáo một số kết quả nổi bật của TP trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã kiến nghị với Chủ tịch nước một số vấn đề quan trọng nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của TP.

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước với  tập thể cán bộ chủ chốt của Đà Nẵng.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị Bộ Chính trị, Chủ tịch nước quan tâm chỉ đạo các ban, bộ, ngành Trung ương (TƯ) phối hợp với TP Đà Nẵng triển khai thực hiện có kết quả các nội dung, nhiệm vụ theo Kết luận 75-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI). Trong đó, trọng tâm là chỉ đạo để Chính phủ sớm ban hành nghị định về một số cơ chế ưu đãi đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.

Đồng thời ban hành cơ chế hỗ trợ đặc thù về huy động vốn đầu tư xây dựng dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng (là một trong ba khu công nghệ cao của cả nước) ưu đãi hơn so với quy định hiện hành tại Công văn 8745/VPCP-KHTH (ngày 18/10/2013) của Văn phòng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ vốn xây dựng dự án này.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị cho phép Đà Nẵng sớm báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, trong đó có nội dung quan trọng về cơ chế đặc thù, về phân cấp, về mô hình tổ chức chính quyền địa phương và nhất thể hóa một số chức danh, vị trí. Trung ương đã có chủ trương này và TP Đà Nẵng được TƯ cho phép tiến hành thí điểm việc nhất thể hóa cũng như hợp nhất một số chức danh ở một số cơ quan có chức năng tương đồng.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng bổ sung thêm, Bộ Chính trị và TƯ đã dành cho Đà Nẵng nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên các cơ quan TƯ còn thiếu đồng bộ trong việc thực hiện Kết luận 75-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) đối với Đà Nẵng. Mặc dù Kết luận này đã được Bộ Chính trị ban hành cách đây 3 – 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa ra được nghị định của Chính phủ về cơ chế cho Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm các cháu thiếu nhi...

“Đây mới là cái quan trọng số 1. Đà Nẵng có bứt phá được hay không thì cái quan trọng là cơ chế cho TP. Nhưng đã 3 – 4 năm rồi vẫn chưa ra được nghị định riêng của Chính phủ cho Đà Nẵng là quá chậm. Cho nên Đà Nẵng cũng giống như các tỉnh miền núi, không khác gì hết về tất cả mọi cơ chế, không có gì khác hết, trong khi Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm, là TP động lực của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Vì vậy chúng tôi xin đề nghị Chủ tịch nước nhắc nhở các bộ, ngành, Chính phủ sớm cho Nghị định về cơ chế đối với Đà Nẵng ra đời!” – ông Trần Thọ nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, Đà Nẵng là nơi đầu tiên ông đến thăm và làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt cấp tỉnh và TP trên cương vị là Chủ tịch nước. “Tôi chọn Đà Nẵng vì trong trái tim tôi thì Đà Nẵng có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Từ lâu rồi, tôi luôn theo dõi từng bước đi của Đà Nẵng và luôn dành cho Đà Nẵng tình cảm rất đặc biệt, tương xứng với tình cảm mà Đà Nẵng dành cho tôi!” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Đối với các kiến nghị của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận là “rất xác đáng” và cho biết sẽ phối hợp với lãnh đạo TƯ chỉ đạo các ngành, các cấp sớm đáp ứng. Ông cũng “rất đồng tình về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Đà Nẵng” và nêu rõ đã phát biểu ủng hộ việc này từ mấy năm trước, khi còn làm Bộ trưởng Bộ Công an.

“Đúng là nếu Chính phủ cho cơ chế, chính sách đặc thù này thì Đà Nẵng có cần phải xin cái gì đâu? Tôi tự tôi làm, vốn tôi bỏ ra, chỉ cần có cơ chế, chính sách là làm thôi, rồi các anh theo dõi, kiểm tra, có gì sai hay đúng thì các anh phát biểu thì rất tốt. Kinh nghiệm cho thấy, có những cơ chế, chính sách đặc thù thì TP có thể bứt phá đi lên một cách chủ động hơn và nhanh hơn. Khi tôi làm Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng xin Nhà nước, xin Chính phủ cho cơ chế, chính sách đặc thù, như thế mới đưa Tây Nguyên phát triển được, nếu không thì rất khó. Cho nên tôi rất chia sẻ với các đồng chí và tôi đồng tình!” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

...và trồng cây lưu niệm tại công trình xây dựng Cung Văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đến thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi và trồng công lưu niệm tại công trình xây dựng Cung Văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng. Chủ tịch nước đánh giá cao việc lãnh đạo TP quan tâm đầu tư xây dựng một công trinh khang trang, hiện đại, đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu đào tạo, học tập, bồi dưỡng trí tuệ cũng như vui chơi, rèn luyện thể thất cho các em thiếu nhi trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp tục dành thêm nhiều sự quan tâm đầu tư cho thế hệ trẻ vì đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đồng thời yêu cầu các đơn vị thi công đảm bảo cao nhất chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ xây dựng Cung Văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của các cháu thiếu nhi.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm cán bộ lão thành cách mạng Trần Thận và Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Trọng. Ngoài ra, Chủ tịch nước thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet