Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ Chủ tịch Đảng Cộng sản CH Séc

Phan Anh

Sáng 12/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc làm việc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc cũng như thăm nhà máy thủy tinh nổi tiếng Moser Glas tại tỉnh Karlovy Vary.

*Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Voi-tếch Phi-líp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước Việt Nam – Séc luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Đây là nền tảng để quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc phát triển tích cực trong suốt 65 năm qua. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Séc – Morava tiếp tục được duy trì và phát triển, đồng thời bày tỏ tin tưởng với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết thống nhất, Đảng Cộng sản Séc – Morava sẽ có vị thế ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị của Cộng hòa Séc. Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Morava nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc của quan hệ hai nước trong suốt 65 năm qua, trong thời gian tới hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, ông Voi-tếch Phi-líp cũng rất nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch nước khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Séc trên nhiều lĩnh vực.

*Đến thăm tỉnh Karlovy Vary, nơi có nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas nổi tiếng của Cộng hòa Séc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Thống đốc tỉnh, Thị trưởng thành phố và thăm Nhà máy Moser Glas. Chủ tịch nước đánh giá cao về quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế của thành phố Karlovy Vary; đề nghị Lãnh đạo chính quyền tỉnh và thành phố Karlovy Vary xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thống đốc Vùng Kalovy Vary. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Thăm Nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas, trao đổi với Lãnh đạo Nhà máy, Chủ tịch nước cho biết người Việt Nam đã từ rất lâu biết đến và làm quen với sản phẩm pha lê nổi tiếng của Tiệp Khắc trước đây và của Cộng hòa Séc ngày nay. Tuy nhiên, Việt Nam và Séc có khoảng cách khá xa về địa lý nên giá thành các sản phẩm pha lê của Séc tại Việt Nam còn khá cao do chi phí vận chuyển. Chủ tịch nước đề nghị hai Bên xem xét hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pha lê tại Việt Nam thời gian tới. Như vậy không chỉ góp phần giảm giá thành các sản phẩm pha lê của Séc tại Việt Nam mà còn có thể thông qua Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường các nước trong khu vực. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet