Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia Nga

Đức Dũng

Trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “nước Nga 24” về quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.
Chủ tich nước Trương Tấn Sang

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga, Đài Truyền hình Quốc gia Nga đã phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về ý nghĩa của chiến thắng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong quá khứ cũng như trong bối cảnh hiện nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Chiến thắng của Nga đã góp phần quan trọng cho cách mạng Việt Nam giành thắng lợi, giành độc lập vào năm 1945 và sau đó khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chỉ 5 năm sau, Chính phủ Liên Xô đã công nhận Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là mốc son lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô và ngày nay là Liên bang Nga.

“Hiện nay thế giới có nhiều thay đổi, nội tình mỗi nước cũng có nhiều thay đổi nhưng tình nghĩa của Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay không bao giờ thay đổi, ân nghĩa này đối với chúng tôi không bao giờ thay đổi. Sự có mặt của chúng tôi ở đại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít là điều hết sức tự nhiên”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Việt Nam cũng nhấn mạnh chiến thắng chống Chủ nghĩa Phát xít của Hồng quân Liên Xô giúp cho các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập, trong đó có nhân dân Việt Nam. Đây là sự thật lịch sử, mọi người phải tôn trọng sự thật đó và phải tôn vinh những con người đã xả thân vì hạnh phúc của nhân loại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam đánh giá cao việc Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan, bây giờ được gọi là Liên minh kinh tế Á-Âu, đã được khởi động đàm phán từ tháng 3 năm 2013. Đây là nội dung hợp tác hết sức quan trọng, mang tính chiến lược, đem lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam sẵn lòng là cầu nối để thiết lập quan hệ thương mại tự do giữa liên minh kinh tế Á-Âu với cộng đồng kinh tế ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet