Chủ tịch phường "tố" cán bộ kiểm lâm giữa cuộc họp xử lý vụ phá rừng Sơn Trà!

HẢI CHÂU

Tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết chủ trì chiều 1/3, ông Võ Đình Công, Chủ tịch phường Thọ Quang đã ‘tố giác” thêm nhiều cán bộ kiểm lâm thiếu trách nhiệm và có những uẩn khúc dẫn tới vụ phá rừng Sơn Trà!

Có tới 3 điểm phá rừng Sơn Trà với tổng diện tích 8,7ha

Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng vừa xảy ra tại bán đảo Sơn Trà (thuộc địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà - Infonet đã đưa tin). Qua đó cho thấy có đến 3 vị trí rừng Sơn Trà bị chặt phá chứ không chỉ là 2 vị trí như báo chí đã phản ảnh thời gian qua.

Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã dẫn đầu đoàn công tác... (Ảnh: HC)

Vị trí 1 ở khu vực Tiên Sa thuộc Tiểu khu 62 (có tọa độ trung tâm 551366 – 1784549) với diện tích bị xâm hại 2,34ha. Vị trí 2 cũng tại khu vực Tiên Sa thuộc Tiểu khu 62 (tọa độ trung tâm 552252 – 1785964) cách điểm số 1 khoảng 1.687m về hướng Đông Bắc với diện tích bị xâm hại 2,43ha. Vị trí thứ 3 tại lô 84 Tiểu khu 63 với diện tích bị xâm hại 3,97ha. Tổng diện tích rừng Sơn Trà bị các hộ Nguyễn Văn Tâm (ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng), Phạm Hùng Mạnh xâm hại tại 3 vị trí vừa nêu là hơn 8,7ha.

Sau gần 2 giờ lội rừng khảo sát thực tế, lúc 4h chiều cùng ngày, ông Phùng Tấn Viết đã chủ trì cuộc họp tại trụ sở UBND quận Sơn Trà để nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương hữu quan. Ông nêu rõ: “Chúng ta phải thấy vụ việc không phải do cán bộ quản lý nhà nước, quản lý ngành phát hiện mà là do một số trang mạng xã hội. Phải hết sức suy nghĩ về vai trò, trách nhiệm quản lý mà nhà nước giao cho chúng ta. Phải nói là chúng ta không hoàn thành trách nhiệm và chúng ta phải thấy xót xa!”.

Phường Thọ Quang không phối hợp xử lý, để dẫn tới tiếp tục phá rừng?

Tại đây, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Hạt KLST), ông Trần Văn Thanh (vừa bị tạm đình chỉ công tác cùng với Hạt phó Lê Phước Bảy và 3 cán bộ là kiểm lâm viên chính Nguyễn Hải Châu, kiểm lâm địa bàn Phan Văn Khoa, kiểm lâm viên Lê Văn Hải để tập trung làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà, Infonet đã đưa tin) cho rằng, vào ngày 13/11/2015, ông đã trực tiếp bắt vụ 4 người làm ông Nguyễn Văn Tâm (trú tổ 23D, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) phá rừng Sơn Trà.

“Tôi thu hết dụng cụ, phương tiện mở đường thủ công của họ rồi trực tiếp làm việc với anh Công (ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang – PV) lên nhận người và dụng cụ về xử lý theo quy định pháp luật. Có biên bản. Nhưng do địa phương không phối hợp nhịp nhàng để xử lý nên dẫn đến vụ phá rừng mà báo chí lên tiếng ngày 24/2, chứ nếu xử lý kiên quyết ngay từ đó thì đã không có vụ thứ hai xảy ra.

Sau đó khoảng 1 tuần, tôi chính thức có văn bản số 400 gửi UBND phường Thọ Quang đề nghị phối hợp với Hạt KLST để được hướng dẫn xử lý. Rất tuần tự. Văn bản này cũng được gửi đến UBND quận Sơn Trà, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng thay báo cáo, để thay dõi chỉ đạo. Nhưng sự việc bị dừng ở đó. Oan là oan chỗ đó!” – ông Trần Văn Thanh nói.

trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC)

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, đứng dậy bổ sung: “Trong vụ ngày 13/11/2015, ông Nguyễn Văn Tâm đã mở 1.250m2 đường thủ công từ trên đi xuống. Vụ đó Hạt KLST trực tiếp bắt, bàn giao cho phường Thọ Quang. Nếu tính cả vụ đó thì đã có tổng cộng 4 vụ xâm hại rừng Sơn Trà ở khu vực này!”.

Đối với vụ phá rừng của hộ ông Phạm Hùng Mạnh (trú tổ 51, phường Thọ Quang), ông Trần Văn Thanh cho rằng, hộ này có làm đơn xin phát quang, chăm sóc hai khu vực nhưng đơn chỉ đến UBND phường Thọ Quang chứ không đến Hạt KLST. “Nếu đơn này đến tay Hạt KLST tức là tôi có trách nhiệm chỉ đạo kiểm lâm địa bàn thực hiện theo quy định. Đáng tiếc là đơn này không đến Hạt KL!” – ông Trần Văn Thanh nói.

Hộ trồng rừng tố cáo kiểm lâm phá hoại tài sản công dân

Tuy nhiên ý kiến của ông Trần Văn Thanh đã bị Chủ tịch UBND phường Thọ Quang Võ Đình Công phản bác hoàn toàn. Ông Công khẳng định thêm một lần nữa, đến thời điểm này, Hạt KLST chỉ mới tiến hành bước 1 là bàn giao tổng thể cho phường Thọ Quang 1.072,6ha đất rừng Sơn Trà cùng hơn 200 hồ sơ giao khoán trên phương diện giấy tờ chứ chưa tổ chức bước 2 bàn giao trên thực địa cho chính quyền địa phương ghi nhận thực tế, xác định ranh giới, diện tích của từng hộ được giao khoán và cùng ký biên bản xác nhận của UBND phường, Hạt KL và hộ nhận giao khoán).

Cũng theo ông Võ Đình Công, UBND phường Thọ Quang và Hạt KLST đã thống nhất đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích kể từ ngày lập biên bản bàn giao thực địa trở về trước thì Hạt KLST chịu trách nhiệm; kể từ ngày lập biên bản bàn giao trở đi thì UBND phường Thọ Quang chịu trách nhiệm.

Đối với vụ việc ngày 13/11/2015 của hộ ông Nguyễn Văn Tâm, ông Võ Đình Công cho biết, UBND phường Thọ Quang đã phối hợp với Hạt KLST xử lý việc ông này tự ý mở lối đi trong rừng Sơn Trà mà không xin phép các cơ quan chức năng và có biên bản lúc 14h cùng ngày. Sau đó, phường Thọ Quang đã buộc ông Tâm đình chỉ việc mở lối đi và không được triển khai bất cứ việc gì trên diện tích này. Ông Tâm đã thực hiện đúng. Phường Thọ Quang cũng yêu cầu ông Tâm nếu muốn mở đường để trồng cây thì phải liên hệ với Hạt KLST để được hướng dẫn.

“Trường hợp này phường đã xử lý thế nào? Có quyết định xử lý không?” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết hỏi. Ông Võ Đình Công trả lời: “Do phường chưa được Hạt KL bàn giao trên thực tế nên chúng tôi chỉ lập biên bản vi phạm và phối hợp giữa hai cơ quan, đơn vị để hướng dẫn công dân thực hiện là chính!”.

Tại cuộc họp chiều 1/3, Hạt trưởng Hạt KLST Trần văn Thanh (vừa bị tạm đình chỉ công tác) kêu oan và cho rằng do UBND phường không phối hợp xử lý nên dẫn tới vụ phá rừng Sơn Trà tiếp theo (Ảnh: HC)

Đến ngày 28/11/2015, theo ông Võ Đình Công, có biên bản của kiểm lâm địa bàn ghi nhận, xử lý việc ông Tâm xây dựng lán trại trái phép và một số việc khác nhưng không có chính quyền địa phương cùng phối hợp. Sau đó ông Tâm có đơn ngày 30/11/2015 tố cáo Hạt KLST cử người đi phá hoại tài sản của ông và đề nghị chính quyền địa phương giải quyết.

Theo ông Võ Đình Công, theo quy định, sau khi nhận đơn tố cáo của công dân, UBND phường Thọ Quang đã tổ chức buổi hòa giải vào ngày 16/12/2015 giữa các bên liên quan (có biên bản kèm theo). Do không biết việc làm của Hạt KLST nên UBND phường Thọ Quang đã vận động ông Tâm rút đơn tố cáo và đề nghị Hạt KL giải quyết cho ông. Sau đó Hạt KLST đã bàn giao lại hết các vật dụng cho ông Tâm và ông này đã rút đơn tố cáo. “Coi như chúng tôi đã kết thúc hồ sơ của ông Tâm từ đó cho đến nay!” – ông Võ Đình Công nói.

Cán bộ kiểm lâm có ý đồ gì?

Sau đó, theo ông Võ Đình Công, Hạt trưởng Hạt KLST Trần Văn Thanh có văn bản số 400 đề nghị xử lý thế này, thế nọ nhưng đó là việc đã rồi của ông Tâm chứ không phải việc mới. Đến ngày 24/2/2016 thì xảy ra vụ ông Lê Việt Hồng (được ủy quyền của ông Tâm) gây ra vụ phá rừng Sơn Trà hiện đang gây xôn xao dư luận.

Ông Trần Văn Thanh (trái) và ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tại buổi kiểm tra thực tế chiều 1/3 (Ảnh: HC)

“Chiều 24/2, tôi đọc trên facebook của anh Tuấn GreenViet có phản ảnh vụ phá rừng ở Sơn Trà. Lập tức tôi đến gặp anh Tuấn, cùng mời anh Trần Văn Thanh, công an phường lập đoàn chuẩn bị tới hiện trường. Khi đến nhà anh Tuấn làm việc, có cả anh Thanh thì anh Vinh của Hạt KLST là người biết rất rõ vụ việc ông Hồng đang làm. Chúng tôi đề nghị anh Tuấn dẫn đoàn tới hiện trường nhưng anh Vinh bảo ảnh biết rồi, không cần phải dẫn.

Lúc đó là 4h chiều nhưng anh Vinh không dắt đoàn tới hiện trường mà dắt đi ra khỏi khu vực đó làm chúng tôi không biết đâu là nơi đang xảy ra phá rừng. Chúng tôi phát hiện anh Vinh có ý đồ gì đó, tại sao đã biết rõ địa điểm mà lại dắt đoàn đi ngược qua hướng khác? Tôi điện cho anh Tuấn thì được biết anh Vinh đã dẫn sai đường. Chúng tôi quay ngược lại thì đã 7h tối, trời lại mưa, không thể đi được. Do vậy đến sáng hôm sau chúng tôi thành lập đoàn đến hiện trường giải quyết ngay!” – ông Võ Đình Công thuật lại.

Chưa hết, ông Võ Đình Công cho biết thêm, liên quan đến vụ việc này, Hạt KLST đã cử một cán bộ trạm kiểm lâm xuống làm việc với phường Thọ Quang và phường này đã “ghi âm cụ thể”. Theo đó, cán bộ kiểm lâm này cho biết đã đến kiểm tra cụ thể việc làm của ông Hồng, đã báo cáo với kiểm lâm địa bàn là ông Phan Văn Khoa về báo cho Hạt trưởng Trần Văn Thanh và Phó hạt trưởng Lê Phước Bảy. “Nhưng các anh đó không cho phép lập biên bản cũng như không báo cáo chính quyền địa phương xử lý. Vì vậy, lợi dụng ngày 28 Tết, ông Hồng đã triển khai làm đường trên đó. Đến ngày 24/2 thì địa phương mới phát hiện và xử lý!” – ông Võ Đình Công nói.

Không phải chỉ có 5 người bị xử lý!

Ông Võ Đình Công cũng nêu rõ, công chức kiểm lâm địa bàn là người tham mưu trực tiếp cho UBND phường trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hạt KLST đã cử ông Phiến đến làm kiểm lâm địa bàn tại Thọ Quang; phường đã bố trí bàn ghế, phòng làm việc nhưng anh này không hoạt động tại địa phương. Vì vậy phường Thọ Quang đã đề nghị Hạt KLST chuyển đổi anh này để phục vụ cho việc bàn giao công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Tại cuộc họp chiều cùng ngày, ông Võ Đình Công đưa ra các bằng chứng phản bác hoàn toàn ý kiến của ông Trần Văn Thanh (Ảnh: HC)

Đối với trường hợp ông Phạm Hùng Mạnh có đơn xin phát quang, chăm sóc rừng, ông Võ Đình Công cho biết đã trực tiếp gọi điện đề nghị ông Trần Văn Thanh hướng dẫn. Ông Thanh bảo ông Công cứ giao cho kiểm lâm địa bàn xử lý nhưng với điều kiện ông Công phải “đồng ý” vào đơn để phối hợp giữa hai bên. Ông Công phê vào đơn của ông Mạnh: “Đồng ý theo đơn đề nghị, chuyển đồng chí Tấn là cán bộ địa chính, đồng chí Khoa là kiểm lâm địa bàn hướng dẫn hộ trồng rừng thực hiện đúng theo quy định trong việc dọn cỏ, phòng cháy chữa cháy rừng”.

Cũng theo ông Công, ngay hôm đó, ông Mạnh trực tiếp gọi điện cho ông Khoa nhưng ông Khoa không làm việc ở địa phương. UBND phường Thọ Quang đã lập biên bản với ông Mạnh và sau đó ông này lên gặp Hạt trưởng KLST Trần Văn Thanh để được hướng dẫn. Nhưng do kiểm lâm địa bàn Phan Văn Khoa không làm hết trách nhiệm nên đã để dẫn tới việc ông Mạnh phát rừng, trồng thêm cây trái quy định.

Về phía địa phương, ông Võ Đình Công cho hay, đã họp lãnh đạo phường và sẽ kiểm điểm, xử lý cán bộ địa chính được giao phối hợp với ông Khoa nhưng không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra các vụ phá rừng Sơn Trà đang làm xôn xao dư luận.

Tại cuộc họp, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Trần Văn Lưỡng: “Ngoài một số cán bộ kiểm lâm đã bị tạm đình chỉ công tác, qua phát biểu của Chủ tịch phường Thọ Quang thì nay lại nổi lên thêm một số trường hợp mới như ông Vinh, ông Phiến. Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng sẽ xử lý các trường hợp này như thế nào?”.

Ông Trần Văn Lương trả lời: “Việc này tôi phải về kiểm tra lại. Chúng tôi sẽ phải làm rõ mấy việc sau đây: Ai chủ mưu? Ai tiếp tay? Ai cho phép? Ai làm? Chúng tôi là cơ quan thi hành pháp luật, giúp việc cho Giám đốc Sở, tham mưu cho Chủ tịch quận, Chủ tịch TP, cam kết nếu quả thật các ông đó như vậy thì cũng phải nhận quyết định đình chỉ. Thế thôi chứ tôi không bao che cho bất cứ ai!”.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cũng nói: “Cái này hiện đang trong quá trình xem xét, xử lý; trước mắt Chi cục Kiểm lâm đã xử lý 5 cán bộ và đang tiếp tục làm rõ chứ không phải chỉ có 5 người đó!”.

Ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, cam kết sẽ không bao che cho bất cứ ai! (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay, đã xác định tham gia với ông Phạm Hùng Mạnh nhận giao khoán đất trồng rừng tại vị trí thứ 2 xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà như đã nêu trên có ông Lê Minh Quân (trú tổ 01B, phường Thọ Quang) là con trai ông Lê Phước Bảy, Phó hạt trưởng Hạt KLST (vừa bị tạm đình chỉ công tác). 

"Ông Lê Minh Quân là công dân nên có quyền nhận giao khoán đất trồng rừng, nhưng vấn đề ở đây là ông Quân lại là con trai ông Bảy. Liệu có phải vì có liên quan đến con mình mà ông Bảy làm lơ đối với điểm phá rừng thứ 2 thuộc Tiểu khu 62 hay không? Việc này chúng tôi đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý!" - ông Nguyễn Phú Ban nói

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet