Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Quốc hội giám sát độc lập về Formosa

N. Huyền

Quốc hội khoá XIV sẽ đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân. Quốc hội sẽ chuyển từ tham luận sang tranh luận, hiệu quả thảo luận tại hội trường sẽ tốt hơn.

Đây là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến đông đảo phóng viên, các cơ quan báo chí tại buổi gặp mặt diễn ra sáng 13/7.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  trả lời báo chí sáng 23/7

Luật Biểu tình sẽ không lùi vô thời hạn

 Trả lời câu hỏi của phóng viên, tâm đắc nhất điều gì từ người tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết từng có thời gian làm việc nhiều với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, từ Bộ Tài chính đến thành viên Chính phủ khi ông còn đương nhiệm Phó Thủ tướng. Vì thế, tân Chủ tịch Quốc hội  học được nhiều điều từ người tiền nhiệm này.

“Ông có bản lĩnh chính trị vững vàng khi đứng trước những vấn đề khó khăn, quyết định khó; thể hiện tính quyết đoán khi đã thấy việc đúng, đúng đường lối, chủ trương, với thực tiễn; sẵn sàng nhận trách nhiệm” – Chủ tịch nói.

Thẳng thắn nói về Luật Biểu tình bị lùi, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Quyền biểu tình đã được nêu trong Hiến pháp, Luật Biểu tình liên quan đến quyền của công dân. Hiến pháp nêu tinh thần minh bạch hóa, cụ thể rõ ràng các quyền này. Việc lùi lại là để nghiên cứu căn cơ, thấu đáo, để nghiên cứu tình hình. 

“Chúng ta ban hành luật như thế nào để vừa đảm bảo quyền công dân, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân và đất nước. Làm thế nào để người dân tham gia biểu tình đúng pháp luật, và tuân thủ đúng pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng làm rối loại đất nước. Nếu Luật Biểu tình mà làm rối loạn đất nước thì không ai mong muốn, người dân cũng không mong muốn như vậy. Quốc hội khóa XIV sẽ nghiêm túc xem xét đề xuất của Chính phủ và sớm ban hành Luật Biểu tình, sẽ không có chuyện lùi vô thời hạn!” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngấn nhấn mạnh.

Tăng cường hoạt động giám sát

Tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến Formosa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, không chỉ Chính phủ, các cơ quan chức năng mà Quốc hội cũng đang có nhưng giám sát độc lập riêng để đánh giá đầy đủ, khách quan.

“Hiện tại chưa cần thiết đặt vấn đề lập ủy ban lâm thời để giám sát xử lý vụ Formosa như có ĐBQH đề xuất mà Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện các kết của Formosa và có các biện pháp giám sát phù hợp” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Hiến pháp đã nêu rõ nhân dân được quyền sống trong một môi trường trong lành, bất cứ cá nhân, tổ chức nào làm môi trường sống không trong lành thì phải chịu trách nhiệm. Vụ Formosa là bài học, kinh nghiệm đắt giá để chúng ta đánh giá, xem xét lại môi trường đầu tư, cũng như chính sách thu hút nhà đầu tư thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội chắc chắn sẽ giám sát việc bổ nhiệm nhân sự ở các cơ quan Nhà nước, sau khi có nhiều vụ sai phạm liên quan đến bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở một số Bộ ngành, địa phương thời gian qua. Quốc hội sẽ giám sát và chỉ ra rõ ràng xem việc bổ nhiệm cán bộ có đúng tiêu chuẩn hay không chứ không phải chỉ là đúng quy trình.

“Việc bổ nhiệm cán bộ có lẽ trường hợp nào cũng đúng quy trình nhưng quy trình là điều kiện cần chứ chưa đủ, phải có tiêu chí, phải đánh giá người được bổ nhiệm có xứng đáng với vị trí được đó hay không. Cũng giống như Quốc hội thông qua luật, ban hành luật đều đúng quy trình nhưng có những luật chưa khả thi. Quốc hội chắc chắn sẽ giám sát vấn đề bổ nhiệm nhân sự” –  Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet