Chủ tịch Quốc hội: Các phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và xây dựng

N. Huyền

​Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào chiều nay 15/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và xây dựng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại các phiên chất vấn đã có hơn 196 lượt ĐB đặt câu hỏi chất vấn và 58 ĐBQH tham gia tranh luận. Mặc dù đã tăng thời lượng chất vấn lên nửa ngày song vẫn còn nhiều ĐB đặt câu hỏi mà không còn đủ thời gian trả lời. Qua hoạt động chất vấn tại Kỳ họp cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

"Đánh giá chung, đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tích cực tranh luận; không chỉ tranh luận giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa đại biểu với đại biểu để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Các thành viên Chính phủ cũng đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn. Mặc dù nhiệm kỳ mới chưa đầy 1 năm, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế, nhưng tập thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã hết sức cố gắng, nỗ lực chỉ đạo, điều hành khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.

"Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế; một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chưa được như mong đợi; do vậy, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới, phấn đấu thực hiện cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đặt ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, tại Kỳ họp này, với 4 nhóm vấn đề được Quốc hội đưa ra chất vấn, đã có nhiều yêu cầu của đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet