Chủ tịch Quốc hội giải đáp 3 câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch

P. Hoàng

Trả lời phiên chất vấn sáng 18/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hiện luật đã quy định khá rõ ràng, đầy đủ về các vấn đề liên quan đến oan sai và bồi thường oan sai.

Trong phiên chất vấn sáng 18/11, đại biểu Trần Du Lịch gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 3 câu hỏi và nhận được sự trả lời như sau:

Câu hỏi thứ nhất, đại biểu đề cập đến việc chất vấn tại hội trường có nhiều việc liên quan đến địa phương. Vậy Quốc hội nên làm gì để phân cấp cho Chính phủ và địa phương? Có thể giải quyết các vấn đề địa phương tại diễn đàn Quốc hội này không?

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật tổ chức Chính phủ,  Luật tổ chức Quốc hội… chúng ta đã có phân cấp việc giao nhiệm vụ để Chính phủ trình lên Quốc hội, nên không cần ban hành luật riêng về vấn đề này nữa. Hiện Luật chính quyền địa phương đã nêu rõ trách nhiệm của Chính phủ đến đâu và địa phương đến đâu, cố gắng làm tốt. Nhưng dù phân cấp ra sao thì trách nhiệm cơ quan hành pháp tối cao vẫn là Chính phủ, là Thủ tướng Chính phủ. Địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Quốc hội cũng không cần làm thêm việc này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Câu hỏi thứ 2, đại biểu Trần Du Lịch đề cập đến vấn đề oan sai. Đại biểu đề ra câu hỏi lỗi cá nhân hay lỗi công vụ trong xử lý oan sai thì bồi thường có phân biệt không  hay cứ lấy ngân sách, tiền thuế của dân để bồi thường oan sai? Và liệu Luật này có cần bổ sung thêm các điều khoản?

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong luật hiện hành đã có quy định về oan sai đã có ghi rõ lỗi nào do cá nhân, lỗi nào do cá nhân nhưng do cố ý, do cá nhân nhưng do trình độ, năng lực, lỗi nào do công tác xét xử từ truy tố cho tới công tác xét xử của các cơ quan điều tra….

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu cố ý làm sai sẽ không chỉ phải bồi thường mà còn có thể bị xử lý hình sự. Luật hiện hành đã tương đối đủ, tương đối rõ nên chưa thấy cần đề xuất bổ sung điều gì trong luật này. Trong quá trình làm, có vấn đề gì đó chúng ta sẽ cùng bàn lại.

Câu hỏi thứ 3 đại biểu gửi tới Chủ tịch Quốc hội liên quan đến quy trình ban hành luật, đến nay đại biểu thấy hầu hết do Chính phủ đề xuất. Có những vấn đề nói mãi không thấy Chính phủ đề xuất ví dụ như Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay chưa có luật riêng cho đối tượng này. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy kinh doanh sản xuất tư nhân. Hiện trên 90% doanh nghiệp là doanh nghiệp là tư nhân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, liên quan đến vấn đề này, Quốc hội đã có nhiều nghị quyết, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị định. Còn quy trình ban hành luật chính là là đại biểu quốc hội, là Chính phủ, hội đồng dân tộc, là Thường vụ Quốc hội, là chánh án…và các cơ quan khác, mỗi đại biểu quốc hội đều có quyền đó. Quy trình rất rõ, chính phủ là chủ thể có trách nhiệm đề xuất nghiên cứu và trình Quốc hội. Về luật pháp không phải bổ sung gì nữa, vấn đề là chúng ta tổ chức thực hiện cho tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet