Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động với phát biểu của tài năng trẻ VN

Tiến Anh

"Tôi rất vui khi được nghe 4 bạn trẻ phát biểu xúc động, nhiệt huyết, đầy tình cảm với Tổ quốc, cũng như ý chí vươn lên không chỉ là công dân Việt Nam tốt, mà còn hướng tới công dân toàn cầu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu.

Việt Nam là thế giới để các bạn trẻ chứng tỏ bản thân

Trong buổi gặp mặt đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai tại Hà Nội sáng 12/12, Đỗ Nhật Nam (14 tuổi, du học sinh tại Mỹ) kể: “Ước mơ của em là được đi du học từ nhỏ để thể hòa nhập với nền văn hóa thế giới. Chính vì vậy, em đã cố gắng học Tiếng Anh nhiều để đạt được mục tiêu này khi còn nhỏ. Tuy vậy, khi sang nước bạn du học, em đã trải qua rất nhiều khó khăn như nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương và Tổ quốc".

Nhật Nam nhận biểu trưng tuyên dương.

"Nhưng điều khiến em vượt qua là tình yêu với Tổ quốc và muốn chứng tỏ với bạn bè năm châu về khả năng của Việt Nam. Từ đó, em đã cố gắng rất nhiều và đạt được một số thành tích được ghi nhận. Khi về Việt Nam, em đã đi dạy tiếng Anh miễn phí cho mọi người. Theo em giới trẻ Việt Nam có thể trở thành công dân toàn cầu”, Nhật Nam nói.

Nhật Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Sinh Hùng.

Trong khi đó, TS Nguyễn Xuân Diệu –  Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bày tỏ: “Tôi từng có may mắn bởi trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, tôi chứng kiến các GS và các sinh viên làm việc không ngừng nghỉ 12 giờ/ngày.  

Đó là môi trường làm việc và nghiên cứu lý tưởng. Khi trở về Việt Nam, tôi mong muốn một ngày đất nước đầy đủ nhân lực để phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học công nghệ kỹ thuật cao, để mỗi công dân có thể cống hiến hết mình cho sự phát triển của Việt Nam”.

Còn doanh nhân trẻ Đinh Thị Bích Châu – top 200 giải thưởng Sao vàng Đất Việt tâm sự: “Tôi ý thức được rằng, tấm vé TPP giống như tấm vé đi bơi. Để chìm hay chiến thắng là phụ thuộc vào chính năng lực của khối doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. 

Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với TPP với tâm thế thoải mái, sòng phẳng với các đối tác trên thế giới. Những cơ hội của Hiệp định TTP mang lại không chỉ dành riêng cho khối doanh nghiệp mà cho cả nền kinh tế Việt Nam".

Tài năng phát triển nhờ tình yêu Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai tại Hà Nội đã trò chuyện, bắt tay rất thân mật với các đại biểu nhỏ tuổi như "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, tài năng âm nhạc Quách Hoàng Nhi...
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu nhỏ.

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ sự tự hào đối với các đại biểu nhí: “Chúng ta gặp nhau ở đây, trong nhà Quốc hội, để tôn vinh các tài năng trẻ Việt Nam, từ nông dân, công nhân, học sinh, sinh viên, trí thức... Tuổi trẻ của chúng ta rất hào hùng. Các bạn ngồi đây, được tôn vinh. Hãy trao đổi, học hỏi để phát huy tài năng của Việt Nam"

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phấn khởi nói: “Chúng ta có những danh nhân văn hóa toàn cầu. Nhiều cá nhân, tập thể đoạt giải tại trường thi quốc tế, không chỉ về kiến thức, mà còn ở các cuộc thi tay nghề. Những điều đó góp phần tạo nên sức mạnh của dân tộc. Tôi rất vui khi được nghe 4 bạn trẻ phát biểu xúc động, nhiệt huyết, đầy tình cảm với Tổ quốc, cũng như ý chí vươn lên không chỉ là công dân Việt Nam tốt, mà còn hướng tới công dân toàn cầu”.

"Tài năng của các bạn trẻ có thể phát triển, đầu tiên là nhờ tình yêu Tổ quốc, gia đình, quê hương. Nhưng muốn thành tài năng trẻ trong lĩnh vực nào thì phải say mê. Tình yêu là khởi đầu, tình yêu cũng xuất phát từ sự lăn lộn trong công việc. Sau tình yêu là đam mê, nghị lực vượt mọi khó khăn, trở ngại và không sợ thất bại.

"Phi thương bất phú, phi trí bất hưng". Nếu không có tri thức, đất nước không thể hưng thịnh. Các cụ từng dạy Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Bác Hồ cũng nói, là người trẻ, mai sau các cháu làm chủ nước nhà, người chủ của thế giới, lớp trẻ cần vươn lên. Các bạn phát biểu rất sắc sảo, như Đại biểu Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.

Nhưng, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Sinh Hùng cũng căn dặn: “Văn không ôn, võ không luyện, tài năng không tiếp tục phấn đấu sẽ không thành công. Không có con đường nào gian nan, vất vả bằng rèn luyện thành tài.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nhưng chúng ta – các bạn trẻ đang ngồi đây - đoạt huy chương vàng quốc tế, đã là hiền tài chưa? Hiền tài càng nhiều, nguyên khí quốc gia càng thịnh. Tôi mong muốn các bạn ngồi đây thực sự trở thành hiền tài, để Việt Nam không chỉ đẹp về tự nhiên, mà còn đẹp về văn hóa...".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet