Chủ tịch Quốc hội nói về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

P. Hoàng

Nói về chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và việc ông Tập sẽ phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Việt Nam có truyền thống hiếu khách và sẽ đón tiếp khách đến nhà bằng tinh thần đó!

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên họp sáng nay 6/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là để đáp lễ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Có thể nói đây là sự kiện ngoại giao quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Bộ Chính trị thông qua đề cương, kế hoạch đón tiếp với mục tiêu, yêu cầu trọng thị và đàm phán, thảo luận thẳng thắn đi đến được nhận thức chung nhằm mục đích phát triển tốt quan hệ hai nước", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu trước Quốc hội sáng nay

Theo ông Hùng, chương trình cụ thể khi ông Tập Cận Bình sang Việt Nam là lễ đón, hội đàm đã diễn ra vào ngày hôm qua. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm bổ sung, hội kiến với Chủ tịch nước, Thủ tướng và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ, giao lưu với thanh niên hai nước và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Hôm qua đã tiến hành cuộc hội đàm rồi. Nội dung cơ bản của chuyến thăm đã được xác định trong hội đàm giữa hai người lãnh đạo cao nhất của hai nước. Tinh thần chung của cuộc hội đàm là củng cố thêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta với Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chuyến thăm lần này của ông Tập, định hướng rõ thêm, thông qua hội đàm có các nét cơ bản sau:

Thứ nhất, là coi tình hữu nghị Việt Trung có ý nghĩa rất quan trọng, có tầm chiến lược quan trọng chi phối, giải quyết các mối quan hệ khác giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, Trung Quốc vì hòa bình, hữu nghị ở khu vực, thế giới.

Thứ hai, thúc đẩy hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực. Coi trọng chất lượng hợp tác, bàn giải quyết một cách thỏa đáng quan hệ hợp tác kinh tế có chất lượng, thực chất vì lợi ích, vì quan hệ của hai nước.

Thứ ba, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa giao lưu, gặp gỡ, trao đổi ý kiến của lãnh đạp cấp cao, của Quốc hội, Chính phủ, ngoại giao nhân dân để làm cho sự hiểu biết này vì mục đích chiến lược.

Vấn đề thứ 4, trao đổi rất kỹ, rất rõ và một sự tiếp nối nhiều cuộc thảo luận, đấy là kiểm soát những vấn đề bất đồng, tồn tại trong quan điểm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước còn có bất đồng.

Đó là vấn đề trên biển. Hai bên đã nhất trí được là phải giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, ổn định vì sự phát triển, trong đó, thông qua hiệp thương, đàm phán để tìm giải pháp cơ bản nhất, lâu dài nhất, tốt nhất cho quan hệ hai nước.

Có nghĩa là giải quyết vấn đề trên biển một cách hòa bình, đàm phám hiệp thương, bình đẳng giữa hai nước. Đó là con đường tốt nhất để đi đến thống nhất, giải quyết vấn đề bất đồng.

Giải quyết được vấn đề bất đồng thì trong quá trình đó, hai đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã khẳng định: Trong quá trình hiệp thương, đàm phán, thỏa thuận tích cực chủ trương phải giữ ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình để đảm bảo cho quan hệ tin cậy, thực sự, thực chất.

Phải khẳng định, chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về cơ bản đã thành công và đạt được mục tiêu Đảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta định hướng về chủ trương.

Để tiếp tục chương trình chuyến thăm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội và sau đó, lên chào Quốc hội, phát biểu trước Quốc hội.

Nói về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, truyền thống của Việt Nam là hiếu khách nên Việt Nam sẽ đón “khách đến nhà” bằng tinh thần đó.

Chủ tịch nói: "Tôi mong là dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán của Việt Nam là hiếu khách, ta cần thể hiện thái độ trân trọng, hiếu khách, thịnh tình. Đề nghị các đại biểu Quốc hội đón tiếp khách đến nhà với tinh thần như thế. Chúng ta trao đổi rất nghiêm túc, thẳng thắn về các vấn đề nhưng rất thiện chí”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet