Chủ tịch Quốc hội: “Sau 5 năm, mỗi ĐBQH cũng phải ngồi “ngẫm lại” mình"

Trường Giang

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, không chỉ Quốc hội tổng kết nhiệm kỳ 5 năm hoạt động của mình mà ngay cả các ĐBQH, sau nhiệm kỳ 5 năm làm ĐBQH, mỗi ĐB cũng cần phải ngồi “ngẫm lại” mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định khi góp ý kiến về Kế hoạch triển khai việc Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14/7.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, mục đích chính của Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội là hướng tới tương lai, nên tổng kết phải đầy đủ, đưa ra được đánh giá và cả những đề xuất, bài học cho nhiệm kỳ sau. “Tổng kết thì đánh giá phải trúng, phải có chiều sâu. Đừng bôi đen, cũng đừng tô hồng. Tổng kết phải đưa ra bài học cho Quốc hội, rồi Hội đồng, Uỷ ban, các đoàn ĐBQH và từng ĐBQH...” – ông Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch tiếp lời, ĐBQH của chúng ta có tự hào rằng chúng ta là ĐB của Quốc hội khoá XIII hay không, cũng cần phải đánh giá. “Sau nhiệm kỳ 5 năm làm ĐBQH, mỗi ĐB cũng phải ngồi “ngẫm lại” mình chứ” – ông khẳng định.

Nhấn mạnh tổng kết nhiệm kỳ cũng là để đổi mới. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tạm đúc kết lại những thành quả mà nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đã đạt được. Theo ông, nhiều ý kiến ở các nhiệm kỳ trước cho rằng, Quốc hội hoạt động hình thức, thì tới khoá này đã không còn thấy nữa. Thậm chí, ngoài chuyện lập pháp thì các Nghị quyết của Quốc hội đưa ra được Chủ tịch Quốc hội đánh giá, là “đã làm chuyển động toàn quốc”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Ông dẫn dụ, trước đây khi đưa ra chủ trương giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên phạm vi toàn quốc, nhưng khi đưa ra bàn tại Quốc hội đã yêu cầu từng địa phương phải giảm 5-10%... Và thực tế, các địa phương đã làm được.

Đóng góp là vậy, nhưng cũng phải nhìn ra điểm hạn chế, khiếm khuyết, như chất lượng làm luật, hay như ĐBQH chuyên trách và kiêm nhiệm với cơ cấu như hiện nay có đảm bảo chất lượng ĐB hay không...? Rồi tính chuyên nghiệp của ĐBQH từ đầu tới cuối nhiệm kỳ có thay đổi không? Thay đổi cụ thể như thế nào....?

“Những hạn chế này phải “nhìn thấu” để cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng... ở những nhiệm kỳ sau” – Chủ tịch Hùng nhấn mạnh.

Cũng đóng góp ý kiến vào Kế hoạch Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng, đây là vấn đề lớn của cả một nhiệm kỳ Quốc hội. Song, bản thân ông Hiện băn khoăn khi nhìn vào danh sách Ban chỉ đạo ... hơi nhiều. Ông đề xuất, không nhất thiết phải mỗi bộ phận, Uỷ ban... phải cử một đại diện, mà những người tham gia vào Ban chỉ đạo phải là những người có trách nhiệm, tâm huyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý, “nếu thành lập Ban chỉ đạo thì phải phân biệt chỉ đạo khác với làm khác. Chủ đạo là chỉ tay năm ngón, còn làm thì ai làm. Hay ban này vừa chỉ đạo, vừa làm? Tôi đề nghị đổi tên Ban chỉ đạo là Ban tổng kết”.

Ngoài ra, các thành viên tham gia phải là những người thực sự gắn bó, có trách nhiệm. Thành viên Ban chỉ đạo không đơn thuần là cử vào đấy để ngồi nhìn, mà phải trực tiếp xắn tay vào việc thì mới đưa ra kế hoạch và thực hiện kế hoạch tổng kết có hiệu quả. Kế hoạch tổng kết cũng phải “thấu” tới từng ĐBQH, từng đoàn ĐBQH…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet