Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc không cho phép xung đột ở bán đảo Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một hội nghị ngoại trưởng các nước châu Á diễn ra vào ngày 28/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng nước này sẽ không cho phép tình trạng hỗn loạn và chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Việc Triều Tiên thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân đã khiến căng thẳng trong khu vực Đông Á leo thang. “Là một quốc gia láng giềng với bán đảo Triều Tiên, chúng tôi hoàn toàn không muốn chiến tranh hay bạo loạn xảy ra bởi điều đó không có lợi cho ai cả”, ông Tập phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về Phối hợp Hoạt động và Các Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở Châu Á (CICA).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh về Phối hợp Hoạt động và Các Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở Châu Á diễn ra vào ngày 28/4.

Vào tháng Giêng, Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ tư, tiếp theo là hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa. Dự kiến Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa trước khi Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc vào ngày 6/5.

Mặc dù là đồng minh chính của Triều Tiên, Trung Quốc phản đối nước này phát triển vũ khí hạt nhân và bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được áp dụng vào tháng trước.

Gần 30.000 binh lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vẫn đang có chiến tranh khi cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1950 – 1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn và hai nước chưa ký kết hiệp định hòa bình.

Ông Tập cũng tuyên bố trong hội nghị rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, nơi nước này đã kiểm soát trái phép hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Biển Đông là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới với khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng hóa được vận chuyển qua khu vực này mỗi năm.

Các hoạt động cải tạo đảo và xây dựng trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên các bãi đá ở Biển Đông đã khiến căng thẳng trong khu vực nóng lên, cho dù Bắc Kinh khẳng định những cơ sở hạ tầng trong khu vực là nhằm phục vụ mục đích dân sự.

Không chỉ có vậy, các quan chức Trung Quốc còn cáo buộc Mỹ ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực khi nước này điều động tàu chiến và máy bay quân sự đến Biển Đông và biển Hoa Đông để khẳng định quyền tự do đi lại trên biển.

Hội nghị thượng đỉnh về Phối hợp Hoạt động và Các Biện pháp Xây dựng Lòng tin ở Châu Á có sự tham gia của ngoại trưởng của 26 quốc gia thành viên, trong đó bao gồm Nga và nhiều nước vùng Trung Á và Trung Đông. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet