Chủ tịch TĐ Dầu khí "ngán" khoản nợ ngàn tỷ của EVN

Trường Giang

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc PVN và bức tranh tài chính của không ít các đơn vị trực thuộc tập đoàn này bị “méo mó”.

Trong khi mạnh tay chi cả trăm tỉ đồng xây dựng các hạng mục như biệt thự, sân tennis... và thua lỗ hàng ngàn tỉ một cách dễ dàng thì EVN lại chậm trả tiền mua điện từ các đối tác, trong đó có PVN.

Chủ tịch TĐ Dầu khí
Chủ tịch HĐTV PVN: Trong năm 2013 EVN sẽ chỉ trả trước cho PVN 2.650 tỉ đồng, 7.000 tỉ còn lại sẽ được trả dần.

Đến hết năm 2011, Công ty Mua bán điện của EVN còn nợ hơn 22.000 tỉ đồng của các nhà máy phát điện, trong đó có hơn 10.000 tỉ đồng là nợ đã quá hạn thanh toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hơn 9.200 tỉ đồng và Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) hơn 335 tỉ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các khoản nợ này đều chưa tính đến các khoản lãi phạt do chậm trả theo hợp đồng. 

Chia sẻ với PV Infonet sáng 8/10, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, hiện EVN vẫn đang nợ 9.650 tỉ đồng đối với các đơn vị trực thuộc PVN. Số tiền này chủ yếu là các hợp đồng mua điện của EVN với Tổng công ty Khí (PV Gas) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power). Khoản nợ gần 10.000 tỉ đồng này hiện vẫn đang "treo" và được "khoanh nợ" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau rất nhiều lần thương thảo, nhiều phương án đã được đưa ra, như EVN sẽ phát hành trái phiếu Chính phủ, chuyển nhượng dự án, hoặc ghi nợ... Cuối cùng, gần đây hai bên mới đi đến thống nhất là EVN sẽ một phần nợ trong năm 2013 và trả dần trong 7 năm. Còn các hợp đồng mới và các khoản chi phí phát sinh gần đây, EVN đã thanh toán đầy đủ.

Cụ thể, ngay trong năm 2013 EVN sẽ trả 2.650 tỉ đồng, 7.000 tỉ đồng còn lại được hai bên kí hợp đồng "ghi nợ" EVN trả trong vòng 7 năm, mỗi năm 1.000 tỉ đồng.

"Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế và chia sẻ khó khăn chung, chúng tôi thấy phương án trả nợ một phần và ghi nợ một phần là phương án khả thi có thể thực hiện được" – ông Thực chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện tại mới đang là phương án EVN và PVN thống nhất với nhau, chưa được Chính phủ phê duyệt.  Theo lãnh đạo PVN, cũng chính vì khoản nợ của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc PVN và bức tranh tài chính của không ít các đơn vị trực thuộc tập đoàn này bị “méo mó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet