Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo khởi tố vụ phá rừng tại Trường Mai, bán đảo Sơn Trà

HẢI CHÂU

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, ngày 27/6, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản chỉ đạo xử lý vụ khai thác gỗ trái phép tại khu vực Trường Mai (tiểu khu 63, bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Khởi tố vụ án hình sự

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT chỉ đạo cơ quan Kiểm lâm ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiến hành hoạt động điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ vụ án khai thác gỗ rừng trái phép tại khu vực Trường Mai cho cơ quan điều tra theo quy định để xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.

Hiện trường vụ phá rừng tại khu vực Trường Mai, tiểu khu 63, bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 28/4, UBND quận Sơn Trà nhận được thông tin có hiện tượng vận chuyển gỗ bằng đường biển ở khu vực Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) nên chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Hạt KLST) phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai kiểm tra, xác minh, xử lý.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ông Phạm Trường Mai (sinh năm 1988, thường trú tại tổ 51, phường Thọ Quang), Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Mai (ngành nghề kinh doanh: trồng rừng, chăm sóc rừng trồng; trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh; chăn nuôi gia súc; kinh doanh dịch vụ ăn uống và du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà) đã có hành vi khai thác gỗ rừng tự nhiên trong khu kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Nhất Lâm Thủy Trang Trà (còn có tên gọi khác là Trường Mai) thuộc tiểu khu 63, phường Thọ Quang.

Tại báo cáo 981/BC-SNN gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và UBND TP, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay, tổng số gỗ rừng tự nhiên đã bị khai thác là 16 cây (đường kính gốc từ 15 – 143cm); tổng khối lượng cây đứng tạm tính là 63,4m3 thuộc gỗ thông thường nhóm V, VI và VII, gồm các loại Chò, Nhội, Dẻ, Sồi, Lim xẹt, Lòng mang.

Trong đó có 02 cây (khối lượng cây đứng tạm tính là 12,3m3) nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (thuộc trách nhiệm quản lý của Hạt KLST); 14 cây còn lại nằm trong phạm vi đất sử dụng khác ngoài khu bảo tồn (Hạt KLST đang làm hồ sơ, thủ tục bàn giao cho UBND phường Thọ Quang quản lý nhưng đã dừng lại theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và hiện Hạt KLST tiếp tục quản lý đất này), thuộc dự án khu du lịch Bãi Bắc mở rộng.

“Số gỗ này được khai thác theo hình thức chặt chọn từng cây, cắt khúc bằng cưa máy kết hợp với dụng cụ thủ công. Phần lớn gỗ khai thác đã được vận chuyển khỏi hiện trường, một số ít gỗ tròn cắt khúc còn lại tại hiện trường có phẩm chất kém, mục bộng” – báo cáo của Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay.

Ngoài ra, kiểm tra trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai còn có 25 hộp gỗ xẻ các loại có tổng khối lượng 3,027m3, có hồ sơ mua bán gỗ nhưng chưa xác định được chủng loại gỗ hiện có so với hóa đơn. Đồng thời cũng chưa đủ căn cứ để xác định số gỗ xẻ này có nguồn gốc từ số cây gỗ đã khai thác tại khu vực Trường Mai.

Tại báo cáo 981/BC-SNN, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho biết thêm, ông Phạm Trường Mai thừa nhận đã tự ý khai thác tận thu số cây gỗ bị ngã đổ trong rừng do bị bão trong năm 2015 (?!) để sử dụng tại chỗ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đồng thời đã mua số gỗ xẻ nêu trên của các doanh nghiệp để làm bàn ghế phục vụ khách du lịch.

Kết luận xác minh vụ việc, Sở NN-PTNT Đà Nẵng nêu rõ, ông Phạm Trường Mai đã có hành vi lấy lâm sản trong rừng không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vi phạm Điều 12 (quy định những hành vi bị nghiêm cấm) của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; vi phạm Điều 12 (khai thác rừng trái phép) của Nghị định 157/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Người ta đưa cả xe đông lạnh vào rừng Sơn Trà để làm gì?

Trong một diễn biến có liên quan, tại cuộc đối thoại của lãnh đạo Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp sáng 24/6, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP đã bày tỏ sự bức xúc trước việc “báu vật” bán đảo Sơn Trà với hệ sinh thái phong phú, đa dạng ít nơi nào có được đang bị đe dọa bởi nạn chặt phá rừng, săn bắt động vật hoang dã, đặc biệt là loài vọoc chà vá chân nâu đặc hữu của Sơn Trà, được mệnh danh là “nữ hoàng linh trưởng”.

“Hàng đêm nếu các anh đi qua đó, chịu khó quan sát sẽ thấy có cả xe đông lạnh đậu ở trong rừng. Xe đông lạnh đậu ở đó để làm gì? Họ đi du lịch bằng xe đông lạnh à? Tôi tin là họ dùng xe đông lạnh để chở thú vật săn bắt trái phép ở Sơn Trà. Chưa kể còn có nhiều nhóm thanh niên vào rừng nhậu nhẹt, đốt lửa... Nếu rừng cháy thì ai chịu trách nhiệm? Một bộ phân dân cư được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, chặt phá rừng, xây dựng trái phép. Đây là nguy cơ rất lớn đối với bán đảo Sơn Trà, cũng là đối với du lịch Đà Nẵng. Tôi đề nghị lãnh đạo TP cử những nhân viên mẫn cán để kiểm tra việc này và xử lý ngay!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Nghe ông Huỳnh Tấn Vinh phản ánh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thốt lên: “Thông tin đưa cả xe đông lạnh vào rừng là hơi khủng khiếp. Không biết chính quyền dưới đó ở đâu, BQL bán đảo Sơn Trà, kiểm lâm và các cơ quan chức năng ở đâu mà để người ta đưa cả xe đông lạnh vào rừng. Thông tin này chúng tôi mới nghe, chắc không phải một mà là nhiều đối tượng mới đưa cả xe động lạnh vào rừng như thế!”.

Ông Huỳnh Đức Thơ xác nhận tại bán đảo Sơn Trà có hiện tượng giết vọoc chà vá chân nâu để nấu cao, chặt phá rừng trái phép... xảy ra đã lâu và kéo trong một thời gian dài. Sau khi phát hiện, lãnh đạo TP đã chỉ đạo xử lý kiên quyết, cách chức Hạt trưởng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và thay đổi toàn bộ cán bộ kiểm lâm ở Sơn Trà.

“Kể cả Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, chúng tôi cũng vận động nghỉ hưu sớm. Sắp tới đây, các vụ án phá rừng Sơn Trà sẽ được đưa ra xử lý nghiêm khắc. Đồng thời lãnh đạo TP tiếp tục yêu cầu Sở TN-MT, Chi cục Kiểm lâm, UBND quận Sơn Trà, phường Thọ Quang tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng Sơn Trà!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet