Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo thiết kế cầu Cần Giờ độc đáo, ấn tượng

Nguyễn Cường

Trên đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trong văn bản mới đây với nội dung chỉ đạo về việc xây cầu Cần Giờ (ngã 3 sông Soài Rạp – Lòng Tàu, huyện Cần Giờ).

Vị trí dự kiến của cầu Cần Giờ. Ảnh: Googlemaps

Theo đó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất trước đó của một liên danh xây dựng về việc này. Ông yêu cầu việc thiết kế phải mang tính độc đáo, đặc sắc, phù hợp với cảnh quan và tạo được điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi tới đây.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng đề nghị liên doanh xây dựng nghiên cứu thực hiện dự án theo hình thức PPP, tuy nhiên cũng có thể xem xét thực hiện theo hợp đồng BT kết hợp BOT. Về phương thức thanh toán cho nhà đầu tư, TP sẽ ưu tiên dùng quỹ đất ngay tại huyện Cần Giờ.

UBND TP cũng cho biết việc giao cho liên doanh trên lập dự án không phải là ràng buộc chỉ định đơn vị này làm nhà đầu tư, mà việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện sau khi nghiên cứu được phê duyệt.

Theo Sở Giao thông vận tải, công trình này sẽ kết nối trung tâm Thành phố với Cần Giờ, hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh liên kết khu vực phía Nam Thành phố, đáp ứng nhu cầu giao thông, phá thế độc đạo của phà Bình Khánh, hoàn chỉnh hệ thống giao thông khu vực.

Dự kiến cầu sẽ thay cho phà Bình Khánh hiện nay, với chiều dài khoảng 5,8km (cả đường dẫn). Cầu có bề rộng 40m cho 6 lần xe và vận tốc thiết kế 60km/h. Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 5.300 tỷ đồng.

Liên quan đến việc này, trước đó vào đầu tháng 1 Công ty Cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ đã có đề nghị được thực hiện dự án nâng cấp đường Rừng Sác (điểm kết nối với cầu Cần Giờ ra bờ biển) bằng hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo đó toàn bộ chiều dài tuyến đường là 36,5km với điểm đầu là phà Bình Khánh, điểm cuối tại nút giao với đường 30/4. Theo đề xuất, Công ty Cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ sẽ trải 2 lớp bê tông nhựa lên mặt đường hiện hữu, với những đoạn hư hỏng nặng sẽ trải đá dăm và láng nhựa trước.

Khi hoàn thành, mặt đường sẽ có 4 làn xe ô tô và 2 làn xe máy với chiều rộng từ 30 đến 40m. Dự án cũng sẽ xây 8 cây cầu song song với những cây cầu hiện có. Tổng mức đầu tư tạm tính cho dự án là khoảng 2.100 tỷ đồng.

Theo đề xuất, chủ đầu tư sẽ bỏ vốn ra để thực hiện công trình, đổi lại TP sẽ thanh toán lại bằng quỹ đất thực hiện dự án tại Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ (1.080ha).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet