Chủ tịch TP.HCM: Doanh nghiệp đến các sở bị "hành" dữ lắm

Nguyễn Cường

Trên đây là nhận định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp với các giám đốc sở ngành, và lãnh đạo quận huyện về tình hình kinh tế, xã hội của TP trong 11 tháng đầu năm vào ngày 2/12.
Chủ tịch TP.HCM: Doanh nghiệp đến các sở bị
Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Tại buổi làm việc, khi đề cập đến các thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện ở các cơ quan chức năng, ông Phong cho rằng còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

“Giờ anh Tuyến (ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND) nói mấy ngày cấp giấy phép, nhưng thực tế các doanh nghiệp đi đến các cơ quan, các sở bị các chuyên viên hành dữ lắm, không thực tế đâu”.

“Tôi không tiện nói tên ra đây nhưng mà chính là các doanh nghiệp của nhà nước đó. Các đồng chí nên xem lại sao để mình cũng phải làm sâu sát chút xíu. Đừng để tình trạng trên nói rất tích cực nhưng dưới thì hành động không đúng theo tinh thần của lãnh đạo TP đã chỉ đạo” – ông Phong nói.

“Giờ đồng chí phó chủ tịch nào phụ trách mảng mà không hoàn thành nhiệm vụ là trước hết tôi phê bình đồng chí đó với trách nhiệm người đứng đầu” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

“Đối với doanh nghiệp, khi người ta đề xuất xin đầu tư được hay không được cũng phải trả lời cho người ta. Người ta đã bỏ tiền ra đầu tư mà mình kéo dài thời gian vậy rất là không hay. Trong khi đó mình đang nói tạo ra điều kiện để phát huy nguồn lực. Mình cứ im im vậy rất không hay, rồi người ta lại suy nghĩ là mình tạo khó khăn, rồi thế này thế khác” – Chủ tịch TP tiếp tục.

Đề cập đến vấn đề phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện sau đó, ông Phong yêu cầu trong tháng 12 Sở Nội vụ cần thông qua đề án này.

Theo ông trước đây TP đã lấy ý kiến của các đơn vị để tìm hiểu xem cần phân cấp những gì, tuy nhiên “đấy là một chuyện”. Còn hiện nay việc phân cấp, ủy quyền là theo yêu cầu của TP.

“Quy luật phát triển đòi hỏi TP phải giao nhiệm vụ cho các sở ngành, quận huyện nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, nâng cao tính chủ động và tinh thần chịu trách nhiệm đối với người đứng đầu của các đơn vị”.

“Tất nhiên khi phân cấp sẽ tính tới những điều kiện để chúng ta thực hiện có hiệu quả, chứ giao quyền mà không giao điều kiện thì rất khó. Chúng ta phải làm khoa học, chặt chẽ và logic” – ông Phong chỉ đạo.

Nói thêm về vấn đề này tại buổi họp báo ngay sau đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết. TP cũng đã đề nghị Trung ương phân cấp, nên về phía TP cũng sẽ phân cấp cho quận huyện, tuy nhiên sẽ làm khác so với dự tính trước đây.

“Tới đây sẽ làm theo cách UB muốn phân cấp gì cho sở ngành, quận huyện, chứ nếu để đăng ký tự động thì chắc chắn vẫn còn có tư tưởng sợ trách nhiệm, ỉ lại, không biết mình có làm nổi không. Theo đó UBND TP muốn ủy quyền gì sẽ đặt ra. Từ tháng 6 vừa rồi chúng tôi đã làm tất cả các phòng tại Văn phòng UBND TP và đang chuẩn bị báo cáo UB để xin ý kiến” – ông Hoan cho biết.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước của TP (không tính ghi thu ghi chi) ước thực hiện năm 2016 là 303.816 tỷ đồng, đạt 101,85% dự toán, tăng 10,8% so cùng kỳ. Trong đó thu nội địa 185.816 tỷ đồng, đạt 104,63% dự toán, tăng 18,75% so cùng kỳ; thu từ dầu thô 15.500 tỷ đồng, đạt 85,16% dự toán, giảm 32,56% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 102.500 tỷ đồng, đạt 100% dự toán, tăng 9,16%.

Tổng chi ngân sách địa phương (không tính ghi thu ghi chi) ước thực hiện là 59.125 tỷ đồng, đạt 92,67% dự toán, giảm 1,64% so cùng kỳ. Chi đầu tư phát triển 26.065 tỷ đồng, đạt 98,19% dự toán, giảm 7,26% so cùng kỳ; chi thường xuyên 31.516 tỷ đồng, đạt 97,78% dự toán, tăng 6,28% so cùng kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet