Chủ tịch TP.HCM gay gắt “lật tẩy” cấp dưới báo cáo vống số liệu

Nguyễn Cường

"Khi họp bảy tháng đầu năm các đồng chí báo cáo không đúng sự thật. Các anh nói đã đạt được 7,5% rồi nhưng tới chừng con số báo cáo chính thức chỉ có 7,19%. Vậy mà dám nói là 7,5%!"
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lo ngại mức tăng trưởng năm nay sẽ không đạt mục tiêu.

Sáng 5/9, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và tám tháng đầu năm 2017. 

Trước đông đủ các sở ngành, quận huyện, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã bày tỏ lo lắng về việc tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ không đạt mục tiêu đề ra.

“Tám tháng vừa qua công nghiệp tăng không bao nhiêu, nông nghiệp tăng không nhiều lắm, còn thương mại dịch vụ gần như không tăng” – ông Phong nói sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo ông Phong, tổng giá trị sản phẩm trong tám tháng đầu năm tăng không quá 7%, trong khi chỉ còn một quý mà chỉ tiêu của cả năm là từ 8,4 đến 8,7%.

“Phải chi trong tháng 8 mà công nghiệp tăng vụt được hơn 8%, nông nghiệp tăng gần 7% và thương nghiệp, dịch vụ tăng lên thì còn có khả năng đạt được 8%.

Nếu không có giải pháp tích cực hơn nữa thì quý còn lại chúng ta khó lòng tạo ra sự tăng trưởng để đạt được mục tiêu của cả năm. Giờ hãy thử tính, để được 8,4% như mục tiêu thì 4 bốn tháng còn lại phải tăng bao nhiêu?

Tôi đã chỉ đạo từng ngành, từng Phó chủ tịch phải kiểm điểm nhưng các đồng chí có họp đâu. Phải tìm ra được giải pháp đẩy mạnh lĩnh vực mình phụ trách còn nếu nói chung như hiện nay sẽ không thể đạt được” – Chủ tịch TP.HCM gay gắt.

Ông Phong nói tiếp: “Sáu tháng đầu năm tôi đề nghị các ngành công nghiệp phải tăng trưởng 7,5%, nhưng khi họp bảy tháng đầu năm các đồng chí báo cáo không đúng sự thật. Các anh nói đã đạt được 7,5% rồi nhưng tới chừng con số báo cáo chính thức chỉ có 7,19%. Vậy mà dám nói là 7,5%! Rồi nông nghiệp cũng vậy, đặt ra chỉ tiêu 6,5% nhưng có đúng đâu, vậy mà cũng cố báo cáo cho được”.

Để đẩy nhanh tốc độ phát triển, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, quận huyện tập trung vào những nơi còn dư địa phát triển, đó là ngành cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin.

Cũng theo ông, giải pháp cho các ngành trên không chỉ gói gọn trong mấy tháng tới mà còn phải hướng đến thời gian tới.

Ông Phong khẳng định: “Tiềm năng phát triển của TP còn rất lớn, trong khi đó định hướng đã có những ngành công nghiệp chủ lực rồi. Nếu mình không tìm ra giải pháp phát triển thì với tốc độ như thế này sao gọi TP.HCM là trung tâm công nghiệp được”.

“Sản xuất phát triển mới có nguồn thu chứ không phải chúng ta đi tận thu” – ông Phong nhấn mạnh và nói thêm rằng việc kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp như hiện nay là cách làm có hiệu quả để giải quyết nguồn vốn.

Tiếp tục bàn về vấn đề trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM khẳng định rằng hiện không thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh. Theo đó, ngoài việc ưu đãi về lãi suất thì từ đầu năm đến nay tỉ giá cũng rất ổn định, đồng thời nhu cầu ngoại tệ chính đáng của doanh nghiệp, người dân đều được đáp ứng đầy đủ.

“Các sở ngành cần chỉ đạo tăng cường triển khai, hướng dẫn các hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp.

Tôi nhấn mạnh rằng chúng ta khuyến khích, vận động chứ không áp đặt bằng chỉ tiêu, bởi điều kiện không đảm bảo thì muốn hộ kinh doanh thành doanh nghiệp cũng rất khó khăn.

Hiện có 316.000 doanh nghiệp đăng ký, nhưng nộp thuế đầy đủ chỉ có 160.000. Nếu chúng ta áp dụng hình thức mà không tính toán điều kiện để vận động họ tăng vốn, mỏ rộng quy mô thì không hiệu quả” – ông Nguyễn Thành Phong nói về mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 của TP.HCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet