Chủ tịch TP.HCM: Không biết các anh làm kiểu gì mà 6 tháng mới giải ngân 32%?

Nguyễn Cường

Không bằng lòng với cách làm có phần chậm chạp hiện nay, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy nhanh tốc độ giải ngân trong những tháng tới đây.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Sẽ cắt vốn với những nơi giải ngân chậm trễ

Như Infonet đã đưa, ngày 15/6 UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm. Đây là cuộc họp có đông đủ Chủ tịch cùng 5 Phó chủ tịch UBND TP và lãnh đạo 24 quận huyện, 31 sở ngành.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng đây là cuộc họp rất quan trọng để xác nhận lại những mục tiêu đã đạt được trong các tháng đầu năm 2017, trên có sở đó có biện pháp thực hiện những vấn đề của những tháng tiếp theo.

Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình chung, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đặt những câu hỏi truy vấn những vấn đề ông quan tâm, trong đó có tình hình giải ngân nguồn vốn.

Tỏ ý không hài lòng với báo cáo, ông Nguyễn Thành Phong chất vấn: “Tôi không biết các anh làm kiểu gì mà bây giờ đã 6 tháng mà tỷ lệ giải ngân mới được 32% theo kế hoạch vốn”.

“Giải ngân chậm nói lên cái gì? Đó là nguồn vốn chúng ta phụ thuộc vào điều hành quản lý, hay là do một ách tắc nào đó về thủ tục hành chính. Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân chứ?”

Tiếp đó, ông yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân hơn nữa, vì liên quan đến sự phát triển của TP.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận rằng việc này “năm nào cũng vậy”, và nhấn mạnh rằng sẽ phải sửa cách làm việc hiện nay.

“Tới ngày 30/7, đơn vị nào giải ngân dưới 50% sẽ bị cắt và phải tự xử lý nguồn vốn cho khối lượng công việc đã triển khai rồi nhưng không làm thủ tục giải ngân” – ông Tuyến cho hay.

Theo ông, giải pháp trên là để tránh việc “dù năm nào cũng đạt nhưng cứ cuối năm lại chạy”, từ đó dẫn đến tình trạng nhiều hồ sơ không đạt. Ông khẳng định thủ trưởng các đơn vị phải kiểm điểm vấn đề này.

Khách du lịch nước ngoài đến TP.HCM 

Ngành du lịch “bớt” 1,6 triệu khách so với số liệu Chủ tịch UBND giao

Cũng trong cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong còn thể hiện sự thất vọng với những con số báo cáo của ngành du lịch.

Theo đó, số liệu báo cáo cho thấy trong 6 tháng đầu năm khách quốc tế đến TP ước đạt 2.772.932 lượt khách, tăng 14,7% so cùng kỳ và đạt 51,5% kế hoạch năm (5,4 triệu lượt khách).

“Tôi đâu có giao thế, tôi giao 7 triệu mà” – Chủ tịch TP chất vấn, và ngay sau đó ông nhẩm tính rằng như vậy mỗi lượt khách du lịch chi tiêu tại TP không tới 1.000USD.

“Tăng kích cầu là tăng thời gian lưu trú chứ không phải lượt khách, vì có thể sáng đến nhưng chiều họ đi. Nhìn vào số lượng là 2 đến 3 triệu khách nhưng nếu họ đến rồi đi ngay thì không tạo ra giá trị nào hết. Chúng ta phải tính thời gian lưu trú, như vậy mới có giải pháp tạo ra sản phẩm để giữ chân du khách. Thời gian ở lại họ sẽ tiêu tiền ở TP này và kích cầu cho nền kinh tế” – ông Phong nhận định.

Về các giải pháp trong thời gian tới, ngành du lịch cho biết sẽ tập trung phát triển du lịch đường thủy và các chương trình nghệ thuật đường phố, chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật công cộng.

Đồng thời cũng chú trọng vào các sản phẩm du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng, sự kiện) để làm thành sản phẩm du lịch chủ lực của Thành phố.

Ngoài ra sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến và quảng bá du lịch tại các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng để nâng cao hình ảnh du lịch thành phố.

Để làm được điều này, các đơn vị cam kết đào tạo lại nguồn nhân lực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng theo hướng chuẩn hóa đội ngũ nhân lực ngành du lịch. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet