Chủ tịch TP.HCM: Không bồi thường khi giải tỏa nhà lấn chiếm kênh rạch

Nguyễn Cường

Ngày 29/9, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp về tình hình KT-XH tháng 9/2016. Trong bối cảnh TP vừa trải qua 3 trận mưa lớn khiến hàng chục tuyến đường ngập lụt, vấn đề xử lý ngập lụt lại làm "nóng” buổi làm việc.
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP thừa nhận rằng cơn mưa vừa qua đã khiến người dân rất bức xúc.

Sau khi đi kiểm tra tại các vị trí kênh rạch, cống thoát nước tại một số quận huyện ông Khoa cho rằng những yếu kém trong công tác quản lý “là nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến tình trạng khó khăn về xử lý thoát nước”.

“Hầu hết các cống xả, miệng ga thoát nước bị chiếm dụng, xây nhà làm ngăn dòng chảy. Xây nhà trên đó làm sao mà phường không biết được, quản lý như thế nào mà để xảy ra như vậy” – ông Khoa gay gắt nói.

Ông Khoa nhấn mạnh: “Giờ phải khôi phục lại hiện trạng, thậm chí là giải tỏa. Nếu như chúng ta quản lý tốt đã không để xảy ra hiện tượng này. Tôi nói thẳng, từ nay về sau nếu như quận, huyện, phường, xã mà để xảy ra chiếm dụng thì phải xem xét trách nhiệm, thậm chí là kỷ luật”.

Lấy ví dụ về một đoạn kênh rất sạch tại khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, ông Khoa cho rằng tại đây người dân tự quản lý và hàng năm đều góp vốn thuê nạo vét, từ đó ông đề nghị các cơ quan chức năng xem xét áp dụng mô hình này.

Trong những ngày tới ông Khoa cho rằng còn có mưa lớn nên yêu cầu hơn 200 người của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập phải tổ chức ứng trực và hành động ngay khi xảy ra ngập. Ngoài ra, Trung tâm cũng phải phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để tổ chức thông tin tới người dân vị trí các điểm ngập bằng tin nhắn, radio.

Trong khi đó ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho biết: “Có đi thực tế mới thấy được các nguyên nhân gây ngập, bởi có triều cường, mưa lũ, quản lý yếu kém, và cả ý thức của người dân”.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định rằng tất cả những nơi lấn chiếm kênh rạch, cống thoát nước sẽ phải giải tỏa, di dời để lấy mặt bằng. TP sẽ không bồi thường nhưng phải hỗ trợ dù việc này tốn khoản kinh phí khá lớn từ ngân sách. “Đó là cái giá phải trả cho quản lý yếu kém” – ông Phong nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet