Chủ tịch TP.HCM: “Không đảm đương nổi thì xin nghỉ, xin thôi"

Nguyễn Cường

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM trong cuộc họp với các lãnh đạo quận huyện, sở, ngành để tổng kết công tác tổ chức Tết Bính Thân vào sáng ngày 18/2.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi họp sáng nay 18/2.

Không nhận trách nhiệm trước dân thì thôi, đã nhận phải đàng hoàng!

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Ông Phong nói: “Về tất cả sự trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện triển khai nhiệm vụ chính trị của từng địa phương thì trước hết người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, không có nói chung chung”.

Ông Phong khẳng định: “Nơi nào để xảy ra vụ việc mà phải kiểm tra, thanh tra thì tôi đề nghị phải thanh tra người đứng đầu trước hết. Đã không nhận trách nhiệm trước Đảng trước dân thì thôi, đã nhận thì phải làm đàng hoàng! Đã dám nhận chức vụ đó thì phải thấy được hết trách nhiệm của mình và dám chịu trách nhiệm, còn nếu cảm thấy không đảm đương nổi thì xin nghỉ, xin thôi. Đó là sự khẳng khái, khí phách của người dân TP này”.

Ông Phong tiếp tục nhấn mạnh rằng nếu nhận chức mà làm không đến nơi đến chốn sẽ làm mất niềm tin, do vậy mỗi người phải xây dựng một tác phong hết sức sâu sát, nói ít làm nhiều. “Ai ở đây cũng có trình độ cao cấp lý luận chính trị hết rồi, khỏi phân tích, giờ phải nói cụ thể làm cái gì, phải gương mẫu trong công việc và cuộc sống” – ông Phong nói.

Trước đó, đề cập đến vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, Chủ tịch UBND TP đã “đề nghị các chủ tịch quận huyện làm ơn họp hành đừng kéo dài và mời họp đúng đối tượng, điều hành cuộc họp ngắn gọn giùm tôi”.

“Có những điều không cần nói người ta cũng hiểu thì khỏi nói mất thời gian, nhưng kết luận thì phải cụ thể, ai chịu trách nhiệm, thời gian như thế nào phải rõ ràng. Làm lãnh đạo mà cứ chung chung, người ta hỏi đi hướng nào cầm cái gậy chỉ vòng vòng, chỉ một hồi tối mù đi không được…” - ông Phong nói.

Xử lý nghiêm những trường hợp gây nhũng nhiễu

Cũng trong cuộc họp, ông Phong cho biết sau kỳ họp HĐND mới đây Thường trực UBND TP chỉ còn 1 người, còn lại đều là bổ sung, trong khi đó hiện nay một Phó chủ tịch UBND cũng phải gánh khối lượng công việc tương đương hai người trước đây.

Không chỉ có vậy, giám đốc các ngành rất liên quan đến doanh nghiệp như như tài chính, kế hoạch đầu tư, tài nguyên môi trường… đều mới hết, do vậy họ phải mất thời gian để nghiên cứu, lắng nghe tham mưu các dự án mà doanh nghiệp đã trình. Ông Phong coi đây là vấn đề và “xin hứa sẽ khắc phục trong quý Tết”. 

“Còn sự trì trệ ở bộ phận nào mà các doanh nghiệp thấy bức xúc thì hãy gọi cho tôi. Không thể chấp nhận một cơ quan đơn vị nào mà sự trì trệ làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đầu tư của TP” – ông Phong cho biết.

Liên quan đến cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị xem xét lại những vấn đề còn tồn đọng và giải theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân và “kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu”.

“Chúng ta phải tập trung giải pháp để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đề nghị các ngành liên quan như tài chính, kế hoạch đầu tư, tài nguyên môi trường... phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề này để làm sao môi trường đầu tư của TP ngày càng tốt hơn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư ngày càng tốt. Sự thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là thành công của chúng ta” – ông Phong chỉ đạo.

“Lãnh đạo các đơn vị không tham gia lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công, cán bộ công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính hay sử dụng xe công đi chùa. Tăng cường công tác với các cơ quan truyền thông, hết sức cởi mở với các cơ quan báo chí, cung cấp chính xác, kịp thời, để tạo sự đồng thuận của nhân dân với chủ chương chính sách của nhà nước” 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn thành Phong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet