Chủ tịch TP.HCM: Không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần doanh nghiệp

Nguyễn Cường

Ngày 29/6, tại TP.HCM, UBND TP.HCM cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội nghị bàn về vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cùng nhiều cá nhân đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tại TP.HCM.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng thời gian qua kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp hơn so với dự báo, điều này xuất phát từ sự khủng hoảng nợ công của Châu Âu và sự bất ổn chính trị tại nhiều nơi. Đặc biệt gần đây người dân Vương quốc Anh đã chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử.

“Những hạn chế, yếu kém vốn có của nền kinh tế cùng với những khó khăn mới phát sinh đã ảnh hưởng đến sự phát triển của TP” – ông Phong nói.

Trước những bất lợi đó ông Phong khẳng định lãnh đạo TP khẳng định sẽ là người bạn đồng hành kế vai sát cánh cùng doanh nghiệp, cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi – ổn định – an toàn – thông thoáng, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng.

“Tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều được bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực của TP” – ông Phong cho hay.

Khung cảnh hội nghị

Để thực hiện điều này, theo ông Phong, TP sẽ tập trung thực hiện hiệu quả những vấn đề cơ bản, gồm: Huy động mọi nguồn lực, đầu tư các dự án thuộc bảy chương trình đột phá của TP; Tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên về TPP, ASEAN, FTA thế hệ mới.

Chủ tịch TP.HCM cũng cam kết sẽ nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh các quy định thuộc thẩm quyền, ban hành các chính sách mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó, tranh thủ thời cơ, hạn chế thấp nhất các thách thức, rủi ro; hỗ trợ mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Phong nhấn mạnh: “Xây dựng môi trường đầu tư ổn định, an toàn, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; Nâng cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Ông Phong mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục tin cậy, gắn bó mất thiết với chính quyền TP và là kênh góp ý, phản biện với chính quyền, là cầu nối, người tư vấn để chính quyền giải quyết các vấn đề của TP.

Trước những gợi mở trên, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những vướng mắc mà họ đang gặp phải liên quan đến những chính sách, thể chế hiện nay. Các đại diện doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp, kiến nghị để TP có những chính sách nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong thời kỳ mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet