Chủ tịch TP.HCM nổi nóng khi họp về ATGT: Các anh phải biết đau lòng chứ!

Nguyễn Cường

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã phải thốt lên như vậy trong cuộc họp về an toàn giao thông được tổ chức chiều nay 16/8.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (giữa) trong cuộc họp chiều nay.

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm số vụ tai nạn giao thông và số người chết trên địa bàn TP đều tăng so với năm trước. Chính vì vậy UBND TP đã triệu tập cuộc họp với thành phần là các lãnh đạo quận, huyện để tìm giải pháp khắc phục điều này.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu cuộc họp Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tỏ ý không hài lòng khi Chủ tịch UBND Quận 2 không có mặt (vị này đang đi tiếp xúc cử tri - PV) mà thay vào đó là vị Phó chủ tịch. Thậm chí sau đó ông Phong đã yêu cầu vị Phó chủ tịch này “đi về gọi ông Chủ tịch lên họp”.

Cuộc họp diễn ra được khoảng 2 tiếng thì ông Nguyễn Thành Phong tiếp tục phát hiện Chủ tịch UBND huyện Củ Chi không có mặt. Sau khi nghe Trưởng công an huyện Củ Chi báo cáo tình hình tai nạn tại huyện này ông Nguyễn Thành Phong đã phê bình những người vắng mặt rất gay gắt.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, lịch của cuộc họp này đã được thông báo từ trước chứ không phải đột xuất, vì vậy không thể lấy lý do bận việc khác để vắng mặt.

“Tôi không hiểu là các anh chủ tịch có thấy rằng đó (vấn đề tai nạn giao thông) là chuyện cần làm ngay hay không?” – ông Phong hỏi và cho rằng tai nạn giao thông tại TP xảy ra nhiều như vậy trong thời gian qua có một nguyên nhân lớn đến từ công tác chỉ đạo.

Ông Phong gay gắt nói: “Trước tình trạng này các anh cũng phải biết đau lòng chứ!”. Ông cũng nhấn mạnh rằng bản thân mình sẽ tự kiểm điểm và chịu trách nhiệm về tình trạng tai nạn giao thông.

Qua theo dõi các cuộc họp tại UBND TP. HCM nhiều người nhận thấy đây không phải là lần đầu tiên ông Phong gay gắt trong các cuộc họp đòi hỏi phải có mặt lãnh đạo quận huyện, sở ngành.

Trước đó, báo cáo trước cuộc họp ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó trưởng ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM cho biết, tai nạn giao thông trong 7 tháng đã xảy ra 2.153 vụ, tăng 71 vụ so với 2015, làm chết 465 người (tăng 68 người), bị thương 1.739 người (giảm 55 người). Mục tiêu kéo giảm không đạt.

Cũng theo ông Tường, trong 7 tháng có 7/24 quận huyện kéo giảm được TNGT nhưng có tới 15 quận tăng cao, như các Quận 2, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… đặc biệt có đến 65% số người tử vong tại các quận cửa ngõ.

Về tình hình đua xe, các cơ quan chức năng cho biết không ghi nhận hiện tượng đua xe trái phép nhưng có 18 vụ các thanh thiếu niên tụ tập và chạy xe gây rối, con số này đã tăng tới 14 vụ so với năm 2015.

Đặc biệt trong 7 tháng đã có 34 người đi bộ tử vong vì tai nạn giao thông. Ông Tường cho biết ngoài việc lòng lề đường bị lấn chiếm thì ý thức kém của người đi bộ như sang đường không đúng, không dùng cầu vượt cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ông Tường cũng nhận định rằng lượng phương tiện tăng quá nhanh so với cơ sở hạ tầng cũng khiến các vụ tai nạn xảy ra nhiều hơn.

“Hiện nay 1 ngày TP đăng ký mới khoảng 1.000 xe gắn máy và 180 ôtô, có thời điểm tăng đến 250 ôtô/ngày trong đó có số lượng lớn xe tải và xe container” – ông Tường cho hay.

Tuy nhiên, ông Tường cho rằng 80% nguyên nhân gây ra TNGT là do ý thức người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet