Chủ tịch TP.HCM: “Tôi rất chia sẻ với người dân trong cơn mưa vừa qua”

Nguyễn Cường

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi đến người dân lời chia sẻ trên vào sáng nay 27/9. Ông cũng cho biết ngay chiều hôm qua khi chứng kiến trận mưa đã biết rằng tình hình sẽ rất nặng nề.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Trả lời báo chí về cơn mưa lịch sử chiều ngày 26/9 và những hành động của chính quyền trong chống ngập, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay dù TP đang rất nỗ lực nhưng “thực tế có những chuyện không thể giải quyết được”.

Vừa qua ông Nguyễn Thành Phong và các Phó chủ tịch UBND TP đã liên tục có các cuộc khảo sát tại các con kênh, rạch và những vị trí gây ngập. Qua thực tế này ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận rằng ngoài những nguyên nhân như mưa lớn, nước triều thì trong quản lý các công trình thoát nước cũng “có vấn đề”.

“Sau khi có khảo sát cụ thể vừa rồi tôi đã giao cho các đồng chí Phó chủ tịch tổng hợp lại và sẽ có cuộc họp để có những giải pháp quyết liệt trước mắt. Tôi rất chia sẻ với người dân trong cơn mưa vừa qua đã phải gánh chịu tình cảnh ngập như vậy” – ông Phong nói.

Vị Chủ tịch TP.HCM cho rằng trong chống ngập thời gian qua TP phải rút kinh nghiệm ở chỗ cần đồng bộ trong các giải pháp, điều này không chỉ là chống ngập mà còn cả về hạ tầng. Ông cũng cho biết: “Chiều hôm qua họp ở đây (trụ sở UBND TP - PV) xong bước ra tôi đã biết là ngày mai sẽ có rất nhiều hình ảnh đăng tải (về trận mưa - PV)”.

Sáng ngày 27/9 bầu trờ TP.HCM đã trong xanh trở lại.

Theo ghi nhận của PV Infonet vào chiều tối ngày 26/9 thì hầu hết các con đường ở TP.HCM đều bị ngập từ 10 đến 50cm, cá biệt có những đoạn tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị ngập tới gần 1m. Thậm chí những nơi chưa từng ngập như khu vực trung tâm Quận 1 cũng bị nước nhấn chìm.

Cơn mưa bất thường đã khiến cuộc sống của người dân đảo lộn vì không thể ra về do nhiều con đường kẹt cứng. Một số người cố gắng chờ đến khi nước rút nhưng nhiều người đã chấp nhận dầm mưa để về nhà, tuy nhiên con đường này cũng vô cùng gian nan.

Không chỉ phải chịu cảnh kẹt xe, hàng ngàn người còn phải dắt xe trong dòng nước ngập đến nửa thân người do chết máy. Khi vượt qua được đoạn đường ngập họ lại phải trả từ 50 đến cả trăm ngàn cho những người lau bugi xe máy.

Cho đến sáng ngày 27/9 nhiều nơi vẫn đang chìm trong nước, như tại đường Lương Định Của (Quận 2), trong khi đó người dân tại các tuyến đường bị ngập tối qua dù mệt nhoài sau một đêm chống “lũ” nhưng sáng nay vẫn phải dậy sớm để lau dọn đồ đạc, bắt đầu ngày mới.

Những số liệu thống kê ban đầu cho thấy nhiều khả năng đây là trận mưa lớn nhất tại TP.HCM kể từ sau năm 1975. Đến sáng nay bầu trời TP đã trong xanh trở lại nhưng nhiều người vẫn lo ngại chiều nay se tiếp tục lặp lại trận mưa hôm qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet