Chủ tịch TP.HCM: TP có thái độ dứt khoát với hơn 500 dự án treo

Nguyễn Cường

Hiện nay TP còn hơn 500 dự án “có thể nói là treo”. Vấn đề này TP có thái độ rất dứt khoát - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói trong buổi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP ngày 8/12.
Chủ tịch TP.HCM: TP có thái độ dứt khoát với hơn 500 dự án treo - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Thu hồi dự án treo

Sau khi báo cáo tổng quát về tình hình KTXH của TP, ông Nguyễn Thành Phong cho biết năm nay TP đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 8,4 đến 8,7%, do đó TP cần tập trung các nguồn lực để thực hiện cho đạt mục tiêu.

Ngoài các giải pháp như tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tiết kiệm ngân sách… ông nhấn mạnh rằng cần chủ động đa dạng hóa các phương thức đầu tư.

Theo ông với tỷ lệ điều tiết ngân sách còn 18% thì năm tới TP sẽ hụt thu hơn 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên bù lại Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TP giữ lại nguồn tiền có được từ hoạt động cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, theo ông Nguyễn Thành Phong thì “đây là nguồn lực khá lớn”.

Trong phần chất vấn sau đó, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quang Đạt về các dự án treo, Chủ tịch TP khẳng định đây là vấn đề nghiêm trọng, và cho biết hiện nay TP còn hơn 500 dự án “có thể nói là treo”.

Ông khẳng định TP không chấp nhận các dự án triển khai chậm, kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, và cho biết sẽ kiểm tra, nếu dự án nào không triển khai sẽ bị thu hồi.

“Vấn đề này TP có thái độ rất dứt khoát” – ông nói.

Trước những lo lắng về việc khi tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm, các công trình lớn dự kiến thực hiện trong năm tới như chống ngập, chống kẹt xe sẽ bị ảnh hưởng, Chủ tịch TP cam kết: “Dù khó khăn cỡ nào cũng phải đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho y tế, giáo dục, các công trình xã hội trọng điểm”.

Đáp lại câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân về các công trình văn hóa phục vụ cho người dân, ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn cho rằng trong vấn đề này TP chưa làm được nhiều, vì “trong 40 năm qua chúng ta chỉ xây dựng được nhà hát Hoà Bình, còn lại là nằm trên giấy”.

Chính vì vậy ông nhấn mạnh trong nhiệm kỳ này TP sẽ xây dựng 4 công trình văn hóa lớn là: Nhà hát giao hưởng; Trung tâm ca nhạc nhẹ; Sân khẩu tuồng; Nhà biểu diễn xiếc để phục vụ người dân.

Chủ tịch TP.HCM: TP có thái độ dứt khoát với hơn 500 dự án treo - ảnh 2
Khung cảnh phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.

“Phải xử lý thỏa đáng để người ta phục”

Với những chất vấn về bến cóc, xe dù, Chủ tịch TP cho biết ông nhận được rất nhiều tin nhắn báo về việc này, và mỗi lần như vậy ông đều chuyển cho Giám đốc Sở Giao thông vận tải yêu cầu xử lý.

Ngoài ra TP cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra nghiêm để đến cuối năm nay sẽ không còn tình trạng này.

Sau khi nghe trả lời, đại biểu tiếp tục đề nghị Chủ tịch TP cho biết cách thức xử lý những người được giao nhiệm vụ quản lý, nếu đến ngày 31/12 tới xe dù, bến cóc vẫn còn.

“Hạn định đã giao, nếu không hoàn thành sẽ nghiêm khắc xử lý. Tuy nhiên còn tùy trường hợp, xem trách nhiệm như thế nào đối với tùng bộ phận mới có hình thức phù hợp. Làm sao phải xử lý thỏa đáng cho người ta phục nữa, chứ trả lời ở đây duy ý chí quá!”, Chủ tịch TP.HCM nói.

“Nghe chủ tịch nói thế tôi nghĩ những người có trách nhiệm sẽ rất cố gắng. Tôi thấy anh Cường (ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông vận tải) gật đầu nãy giờ…” – câu nói dí dỏm của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm  làm hội trường bật cười.

Với câu hỏi về các chính sách và hiệu quả trong hoạt động hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của TP, ông Phong nhấn mạnh rằng nguồn ngân sách 1.000 tỷ đồng của TP là để hỗ trợ hình thành lên 1 “hệ sinh thái” cho hoạt động này chứ không phải “mang tiền đến cho từng dự án”.

Theo ông khởi nghiệp là phải chấp nhận rủi ro vì tỷ lệ thành công thấp, tuy nhiên dự án nào vượt qua được sẽ phát triển rất mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông cũng cho rằng những người làm kinh doanh ở Việt Nam nên có cái nhìn toàn cầu.

Lấy ví dụ về hệ thống siêu thị Co.op Mart, theo ông dù đây được coi là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam và đang hướng đến mục tiêu có 100 điểm bán, nhưng vẫn chỉ là ở trong nước. Ông đề nghị trong tương lai Co.op Mart phải định hướng mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet