Chủ tịch Triều Tiên sắp có người nối dõi

MINH THU

Cô Ri Sol-ju - vợ của chủ tịch Kim Jong-un đã xuất hiện với bụng bầu khá lớn trong buổi tượng niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il tại lăng Kumsusan được đài truyền hình nước này đưa tin vào hôm nay (17/12).
Chủ tịch Triều Tiên sắp có người nối dõi - ảnh 1
Cô Ri Sol-ju - vợ của chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện với bụng bầu khá lớn

Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên sắp đón chào thứ hệ thứ tư của dòng họ Kim vốn nắm quyền lãnh đạo đất nước theo đường lối "cha truyền con nối".

Buổi lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il được tổ chức tại khu lăng Kumsusan - nơi trưng bày thi hài của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành – cha đẻ của ông Kim Jong-il và ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sinh thời.

Theo hình ảnh được truyền trực tiếp từ khu lăng tưởng niệm, vợ của chủ tịch Kim mặc trang phục áo tang màu đen truyền thống với dáng điệu mang bầu nhiều tháng. Song cho tới nay, phía truyền thông Triều Tiên chưa một lần thông báo chính thức khẳng định cô Ri đang mang bầu.

Trong buổi lễ tượng niệm, vợ chồng chủ tịch Kim cùng giới lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên đã đứng cúi đầu mặc niệm trước 2 bức tượng cao 5 m tượng trưng cho 2 cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành.

Trong số những người có mặt tại buổi lễ còn có ông Jang Song-thaek – chú của chủ tịch Kim đồng thời giữ chức vụ  Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia - vị trí chỉ đứng thứ hai trong nhóm Lãnh tụ tối cao cùng vợ Kim Kyong-hui – em gái cố chủ tịch Kim Jong-il.

Hôm 12/12, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh, khiến cộng đồng quốc tế "ngỡ ngàng" và nhiều quốc gia "ghen ghét" cho rằng quốc gia cô lập này đang cố gắng thử nghiệm thế hệ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn xa tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Choe Ryong-hae – chiến lược gia chính trị hàng đầu của quân đội Triều Tiên mô tả vụ phóng hôm 12/12 trong bài phát biểu tượng niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il  rằng: "Đây là sự kiện đầy ý nghĩa để tưởng nhớ tới 2 nhà lãnh đạo tối cao  - Kim Nhật Thành và Kim Jong-il đồng thời là niềm tự hào của Triều Tiên trước cộng đồng quốc tế".

Ông Choe và Jang vốn được coi là những nhà cố vấn hàng đầu cho nhà lãnh đạo trẻ 29 tuổi - Kim Jong-un. Việc 2 ông cùng có mặt trong các sự kiện chính thức cũng như buổi tưởng niệm một năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo trẻ đang từng bước củng cố vị trí lãnh đạo thông qua việc thay đổi hàng ngũ điều hành quân đội là những người thân tín với mình.

Trong suốt buổi lễ tưởng niệm tại lăng Kumsusan, ông Kim mặc chiếc áo khoác màu đen và khuôn mặt luôn tỏ ra bình thản khi đứng trước tràng vỗ tay của hàng ngàn binh sĩ và dân thường tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Truyền thống Triều Tiên thông báo cố chủ tịch Kim Jong-il còn được biết tới với tên gọi "Nhà lãnh đạo kính yêu" đã qua đời sau một cơn đau tim vì làm việc quá sức vào ngày 17/12/2011.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet