Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cao vai trò quân đội

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Nhật báo Hoa Nam Buổi sáng, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh rằng quân đội Trung Quốc sẽ không khoan nhượng trước những âm mưu nhằm đe dọa chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông có bài diễn văn trước toàn quân đội đang diễn tập tại căn cứ Zhurihe ở vùng Nội Mông (Trung Quốc).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ không để bất kỳ cá nhân, tổ chức, đảng chính trị nào có âm mưu để chia rẽ chỉ một phần lãnh thổ Trung Quốc”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu và nhận được một tràng pháo tay giòn giã. “Trung Quốc sẽ không cam chịu bất kỳ hậu quả nào do những tổn hại đối với chủ quyền, an ninh và lợi ích của chúng ta gây ra”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Tập đã liên tục nhấn mạnh rằng quân đội phải kiên trung với Đảng Cộng sản, bởi đảng là “linh hồn bất dịch và là kim chỉ nam không thể thay thế” đối với quân đội, và rằng lực lượng vũ trang “nhất định không được nao núng, do dự hay nghi ngờ” với đảng.

Chủ tịch Trung Quốc cũng yêu cầu quân đội luôn luôn chuẩn bị cho các tình huống chiến tranh và họ phải nâng cao khả năng chiến đấu của mình. Ông nói thêm, Quân đội Trung Quốc phải biết giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh.

Là người đứng đầu quốc gia kiêm tổng tư lệnh của quân đội Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhận định rằng trong lúc tình hình thế giới đang có diễn biến phức tạp, lực lượng vũ trang Trung Quốc phải đảm bảo rằng họ có thể gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông cũng phát biểu rằng, quân đội Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Hồng Kông và Ma Cao, vô hiệu hóa rất nhiều mối đe dọa đối với an nình quốc gia và ngăn chặn tình trạng chia rẽ cả bên trong lân bên ngoài quân đội.

Chủ tịch Trung Quốc cũng tuyên bố rằng, quân đội nước này giờ đây đã có “cơ cấu và diện mạo mới” cho phép bảo vệ chủ quyền trên biển của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ là lực lượng gìn giữ hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới.

“Để đối mặt với những thách thức trên thế giới, Trung Quốc sẽ phải gánh vác những trọng trách lớn xứng đáng với tầm vóc của chúng ta”, Ông Tập Cận Bình cho biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet