Chủ tịch Trung Quốc: "Toàn cầu hóa là xu thế không thể đảo ngược"

Tuệ Minh

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại CEO Summit APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu trước 2.000 doanh nhân và khách mời của Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC 2017 ở Đà Nẵng.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ niềm vui khi được đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và cho biết ông đã được ngắm rất nhiều cảnh đẹp trên đường từ sân bay tới Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại CEO Summit APEC 2017 tổ chức ở Đà Nẵng ngày 10/11.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định APEC là động cơ thúc đẩy tăng trưởng tuyệt vời, vì thế, khi tham dự APEC 7 năm qua, ông luôn gặp các lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận những khó khăn trong công việc kinh doanh của họ.

“Dù có nhiều rủi ro và bất định nhưng thương mại và đầu tư toàn cầu vẫn tăng trưởng. Chúng ta vẫn phát triển và tăng trưởng trên mọi lĩnh vực. Đây là một hành trình không điểm cuối. Trung Quốc nhìn vào tương lai, không phải quá khứ. Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu, các nước đã thực hiện cải cách toàn diện và tăng trưởng”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, kinh tế chia sẻ và kinh tế số đã phát triển ở quốc gia này. Đối mặt với thách thức, những ngành kinh doanh mới, Bắc Kinh đã nhận thấy những thay đổi sâu sắc về mô hình kinh doanh toàn cầu. “Để đạt được phát triển toàn diện và bền vững, Trung Quốc thấy cần phải hợp tác với cộng đồng, vì mục tiêu chung”, ông  Tập nói.

Trong vài thập niên qua, theo ông Tập Cận Bình, toàn cầu hóa đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng và trở thành một xu hướng không thể đảo ngược. Song, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các nền kinh tế nên hướng tới sự toàn cầu hóa toàn diện, cân bằng hơn và mang lại lợi ích cho mọi người và cần phải tuân thủ chủ nghĩa đa phương.

“Khi đối mặt với các thay đổi sâu sắc này, chúng ta, châu Á - Thái Bình Dương cần dẫn dắt các cải cách kinh tế. Chúng ta phải đi cùng nhau, hay đi những con đường riêng? Câu trả lời của chúng ta là phải đi cùng nhau”, ông Tập Cận Bình khẳng định.

Giải thích cho vấn đề này, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, các nền kinh tế APEC, từ những kinh nghiệm cũ, đều nhận thấy rằng nên thúc đẩy đầu tư, phát triển, nên tạo ra những sự tự do hóa rộng mở hơn, bao trùm hơn để mang lại tất cả lợi ích cho mọi nước, mọi nhóm người.

“Chúng ta phải ủng hộ thương mại đa phương, tự do thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc mở ra một khu FTA của châu Á - Thái Bình Dương là ước mơ lâu dài. Chúng ta nên ủng hộ cải cách cấu trúc và thể chế theo hướng sáng tạo hơn tạo động lực cho thị trường. Chúng ta cần phải gắn kết sâu hơn với Internet và nền kinh tế số”, ông Tập nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet